ท่านผู้หญิงทัศนาวลัย มอบครุยและปริญญาบัตร
ที่มหาวิทยาลัยทูลเกล้าฯ ถวายแด่สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ
เพื่ออัญเชิญนำไปจัดเป็นนิทรรศการถาวรในอาคารหอประวัติ ม.อ.

เมื่อวันศุกร์ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2553 เวลา 9.30 น. รองศาสตราจารย์ ดร.บุญสม ศิริบำรุงสุข อธิการบดี พร้อมด้วยคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ประกอบด้วย นายพิชิต เรืองแสงวัฒนา รองอธิการบดี รองศาสตราจารย์ ดร.ธวัช ชิตตระการ รองอธิการบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เมธี สรรพานิช รองอธิการบดีวิทยาเขตภูเก็ต รองศาสตราจารย์ ดร.ปิติ ทฤษฎิคุณ รองอธิการบดีวิทยาเขตตรัง และนายมนัส กันตวิรุฒ ประธานคณะทำงานจัดทำหอประวัติ ได้เข้าพบ ท่านผู้หญิงทัศนาวลัย ศรสงคราม พระธิดาในสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ณ บ้านพัก เลขที่ 15 ซอยประดิพัทธ์ 17 กรุงเทพมหานคร

โดยอธิการบดีได้มอบหนังสือ “ม.อ.ในปีที่ 40” พร้อมด้วยแผ่นซีดีบันทึกภาพสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา เมื่อครั้งเสด็จมาปฏิบัติพระกรณียกิจที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และกระเช้าสินค้าพื้นเมืองภาคใต้ แด่ท่านผู้หญิงทัศนาวลัยเป็นที่ระลึกด้วย

ในการเข้าพบครั้งนี้ ท่านผู้หญิงทัศนาวลัย ได้มอบครุยพร้อมด้วยปริญญาบัตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ จำนวน 3 ชุด ซึ่งมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ได้ทูลเกล้าฯ ถวายแด่สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา เพื่ออัญเชิญนำไปจัดเป็นนิทรรศการถาวรในอาคารหอประวัติ เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติยศให้ปรากฏสืบไป

ก่อนเดินทางกลับ ท่านผู้หญิงทัศนาวลัย ได้มอบหนังสือ “แสงหนึ่งคือรุ้งงาม” ให้แก่อธิการบดีและคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยที่เข้าพบด้วย

สำหรับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ทูลเกล้าฯ ถวายแด่สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา มีทั้งสิ้นจำนวน 3 ครั้ง ดังนี้

ครั้งที่ 1

ทูลเกล้าฯ ถวายปริญญาศิลปศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2526 ณ วังสระปทุม

ครั้งที่ 2

ทูลเกล้าฯ ถวายปริญญาศิลปศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ (ประวัติศาสตร์) เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2537 ณ วังสระปทุม

ครั้งที่ 3

ทูลเกล้าฯ ถวายปริญญาทันตแพทยศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ เมื่อวันที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2547 ณ พระตำหนักเลอดิส