ดร.โชคชัย เอกทัศนาวรรณ

ดร.โชคชัย เอกทัศนาวรรณ นักวิชาการเกษตร 10 (ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ) ศูนย์วิจัยข้าวโพดและข้าวฟ่างแห่งชาติ จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นคณะทรัพย์รุ่น 1 บอกว่าในขณะนั้น สภาพแวดล้อมในวิทยาเขตยังน่าอยู่ มีต้นไม้มาก อาคารสวยงามเหมาะสม มีห้องสมุดที่เปิดให้อ่านหนังสือได้ถึงเที่ยงคืน การอยู่หอพักทำให้ได้อยู่ร่วมกันกับเพื่อนที่มาจากที่ต่างๆ ประทับใจในหลายอย่างของมหาวิทยาลัย อย่างหนึ่งคือเพลงของมหาวิทยาลัย “ศรีตรัง” ฟังแล้วเกิดความอบอุ่น เรามีวงดนตรีของคณะทรัพย์ คือ “วงทรัพย์จาง” ที่ได้สร้างความประทับใจให้คนทั้งวิทยาเขต (โดยเฉพาะนักศึกษาคณะพยาบาลศาสตร์ และ วิทยาการจัดการ) และที่ประทับใจที่ไม่ลืมคือ การช่วยเหลือเกื้อกูลกันระหว่างรุ่นพี่รุ่นน้อง การได้ร่วมกิจกรรมภายในมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะท่านประธานรุ่น (คุณสุรพล ฝันเชียร) ซึ่งมีความสามารถทางศิลปะ  แต่เวลาทำงานต้องเป็น 4-5 ทุ่มขึ้นไปและทำไม่หยุดจนสว่าง
          "หากจะเรียนด้วย ทำกิจกรรมไปด้วย จะหนักเพราะกิจกรรมมีให้ทำมาก จึงต้องควบคุมให้เกิดความสมดุลระหว่างการทำกิจกรรมและการเรียน โดยยึดหลัก “อิทธิบาท 4” คือ ฉันทะ ความรักในเรื่องของการเรียน วิริยะ ความพยายาม จิตตะ การเอาใจจดจ่อ และวิมังสา การใช้ปัญญาในการเรียนรู้