เฉลยปัญหาประจำเดือน กุมภาพันธ์ 2551

คำถาม      : “เปรียบเธอกับแสง แม้ไม่มีสี          แต่เธอก็สะท้อน ความจริงให้โลกนี้
ได้พบเห็นสิ่งดีๆ                                  ว่างดงามเพียงใด”

เพลงนี้ชื่อเพลงอะไร และใครเป็นผู้ขับร้อง

คำตอบ      : ชื่อเพลง “แสงหนึ่ง” ขับร้องโดย “นภ พรชำนิ”
{audio}http://dmhost1.psu.ac.th/~psuhistory/song51/แสงหนึ่ง-เต็ม.mp3{/audio}

เพลง “แสงหนึ่ง” เป็นเพลงที่ใช้ประกอบนิทรรศการเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เนื่องในโอกาสเจริญพระชนมายุครบ 84 พรรษา เนื้อร้องของเพลงนี้มีความหมายลึกซึ้ง กินใจ และดนตรีมีความไพเราะมาก ประพันธ์โดย “บอยด์ โกสิยพงศ์”

เพลงนี้ มีการนำมาขับร้องในหลายเวอร์ชั่น ซึ่งมีความไพเราะน่าฟังทุกเวอร์ชั่น ไม่ว่าจะเป็นเวอร์ชั่นที่ขับร้องโดย แสตมป์ - คัตโตะ (อภิวัชร์ - อารมณ์) หรือ เวอร์ชั่นที่ขับร้องและบรรเลงโดยนักเรียนทุนในสมเด็จพระพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์
                 สำหรับเวอร์ชั่นที่ขับร้องโดย “นภ พรชำนิ” ได้ถูกทำขึ้นมาจำหน่ายอีกครั้งหนึ่ง พร้อมหนังสือ “แสงหนึ่งคือรุ้งงาม” เพื่อร่วมไว้อาลัยแด่สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์

ถ่ายทอดข้อมูลโดย อ.มนัส กันตวิรุฒ

คำถาม     : สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ทรงปลูกต้นศรีตรังไว้ ในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ เมื่อปี พ.ศ. ใด และอยู่ที่บริเวณด้านหน้าอาคาร ใด คณะใดในปัจจุบัน

คำตอบ     : ปี พ.ศ. 2516 บริเวณด้านหน้าอาคารสำนักงานบริหาร คณะวิทยาศาสตร์

ศรีตรังต้นนี้ เป็นต้นที่สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา
กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ได้ทรงปลูกไว้ ซึ่งขณะนี้เจริญเติบโตงอกงามเป็นศรีสง่า อยู่หน้าบริเวณอาคารบริหาร คณะวิทยาศาสตร์ ในปัจจุบัน
               วันที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2516 สมเด็จพระศรีนครินทรา บรมราชชนนี พร้อมด้วยสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนากรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เสด็จพระราชดำเนินทรงรับเงินบริจาคสมทบทุนสร้างพระบรมรูปสมเด็จพระบรมราชชนก ณ ลานชั้นล่าง ศูนย์ปาฐกถาประดิษฐ เชยจิตร (ตึกฟักทอง) มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่
                ในการเสด็จครั้งนี้ ทั้งสองพระองค์ได้ทรงปลูกต้นศรีตรัง ณ บริเวณด้านหน้าอาคารสำนักงานอธิการบดีหลังเดิม (ปัจจุบันคืออาคารบริหาร คณะวิทยาศาสตร์)