เฉลยปัญหาประจำเดือน มิถุนายน 2553

คำถาม :
วันรูสะมิแล ตรงกับวันที่เท่าไหร่ เดือนอะไร

คำตอบ : วันที่ 9 พฤศจิกายน

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้รับอนุมัติให้จัดตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2509 (ขณะนั้นใช้ชื่อมหาวิทยาลัยภาคใต้)
               ในปี พ.ศ. 2510 ได้เปิดรับนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ขึ้นเป็นคณะแรก ต่อมาในปี พ.ศ. 2511 ได้เปิดรับนักศึกษาคณะศึกษาศาสตร์ขึ้นเป็นคณะที่สอง โดยอาศัยอาคารเรียนของคณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ (เดิม) มหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์ข้างโรงพยาบาลสงฆ์ ถนนศรีอยุธยา กรุงเทพมหานคร

ภาพอาคารคณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ (เดิม)

ต่อมาเมื่อการก่อสร้างที่ปัตตานีแล้วเสร็จบางส่วน ในภาคการศึกษาที่ 2 ของปี พ.ศ. 2511 คณะอาจารย์และนักศึกษาคณะศึกษาศาสตร์ก็ได้เป็นคณะแรกที่ย้ายลงสู่ภาคใต้ มาประจำที่ศูนย์ปัตตานี ซึ่งมีที่ตั้งอยู่ที่ตำบลรูสะมิแล อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2511

ดังนั้น ในวันที่ 9 พฤศจิกายนของทุกปี จึงถูกกำหนดให้เป็น “วันรูสะมิแล” โดยมีการจัดกิจกรรมขึ้นในแต่ละปี เพื่อเป็นการระลึกถึงการมาอยู่ที่ตำบลรูสะมิแลเป็นวันแรก

ค้นคว้าและเรียบเรียงข้อมูลโดย... อ.มนัส กันตวิรุฒ

ปัญหาข้อที่ 2 :

คำถาม :
ภาพอ่างเก็บน้ำที่ท่านเห็นอยู่นี้ อยู่ในวิทยาเขตใด
  ก) วิทยาเขตตรัง
ข) วิทยาเขตภูเก็ต
ค) วิทยาเขตหาดใหญ่

คำตอบ : ค) วิทยาเขตหาดใหญ่

อ่างเก็บน้ำ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ถูกสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2510 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อกักเก็บน้ำจืดไว้ใช้ในการอุปโภคบริโภคของบุคลากรที่พักอาศัยอยู่ในบริเวณมหาวิทยาลัย สาเหตุที่ไม่ใช้น้ำจากการประปาหาดใหญ่ เนื่องจากในขณะนั้น น้ำที่ผลิตจากการประปาแห่งนี้ไม่เพียงพอ เพราะจะต้องส่งให้แก่ชุมชนในเขตเทศบาลเมืองสงขลาด้วย

บรรยากาศของอ่างเก็บน้ำ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ไม่ว่าจะเป็นยามเช้าที่หมอกลงจัด ยามเย็นที่ดวงอาทิตย์กำลังจะลับขอบฟ้า หรือยามค่ำคืนที่เงียบสงบ ล้วนมีทัศนียภาพอันสวยงาม น่าประทับใจ

ในช่วงเวลาตอนเช้าและเย็น บริเวณอ่างเก็บน้ำจะเป็นสถานที่ที่ผู้คนจำนวนมากทั้งภายนอกและภายในมหาวิทยาลัยมาใช้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจและออกกำลังกาย