ของ

เพลงประจำมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ที่มีการจัดทำอย่างเป็นทางการ ตั้งแต่อดีต..จนถึงปัจจุบัน แบ่งออกเป็น 3 ยุค

สมชัย โภชนจันทร์

นัยรัตน์ อมาตยกุล

ยุคที่ 1 (ปีที่จัดทำ : พ.ศ. 2513)
เพลงประจำมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ซึ่งจัดทำกันในยุคแรกนั้น จัดทำขึ้นในช่วงปลายปี พ.ศ. 2513 ซึ่งเป็นยุคเริ่มก่อตั้งมหาวิทยาลัย ผู้ดำเนินการจัดทำคือ สโมสรนักศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โดยมีคุณสมชัย โภชนจันทร์ เป็นนายกสโมสร
สำหรับความเป็นมาของการจัดทำเพลงชุดนี้ คุณสมชัย โภชนจันทร์ ซึ่งเป็นศิษย์เก่าวิศวะ ม.อ. รุ่น 1 เล่าให้ฟังว่า...
“นับตั้งแต่วันที่  22  กันยายน พ.ศ. 2510 มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  พระราชทานชื่อมหาวิทยาลัยภาคใต้ว่า “สงขลานครินทร์” คณะกรรมการสโมสรนักศึกษาตั้งแต่ชุดแรกเป็นต้นมา ก็เริ่มมีความคิดที่อยากจะมีเพลงมหาวิทยาลัยเป็นของตนเองเหมือนกับมหาวิทยาลัยอื่นๆ ที่เขามีกัน แต่ยังไม่สามารถผลักดันให้เป็นผลสำเร็จ   จนกระทั่งใน พ.ศ.2513   เมื่อผมได้รับเลือกตั้งเป็น    นายกสโมสรนักศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ผมจึงตั้งปณิธานไว้ว่าจะทำเรื่องนี้ให้สำเร็จให้จงได้ ผมจึงได้นัดหมายคุณนัยรัตน์ อมาตยกุล เหรัญญิกสโมสรฯ   (ซึ่งขณะนั้นเรียนอยู่วิศวะปี 2)   เดินทางไปที่โรงเรียนสุนทราภรณ์การดนตรี  ซอยสุจริต 2 กรุงเทพมหานคร การไปครั้งนี้ได้พบกับคุณโฉมฉาย อรุณฉาน เจ้าหน้าที่ธุรการ โดยเราได้แจ้งความประสงค์ว่าอยากให้วงดนตรีสุนทราภรณ์แต่งเพลงมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ให้จำนวน 4 เพลง โดยคุณโฉมฉายได้รับเรื่องไว้ ต่อมาทางเราได้รับแจ้งว่า  ครูเอื้อ สุนทรสนาน อยากทราบว่า ม.อ. มีสัญลักษณ์อะไรบ้าง   และได้นัดให้ผมไปพบกับคุณพร พิรุณ นักแต่งเพลง เพื่อพูดคุยถึงรายละเอียดเนื้อหาที่จะใส่เข้าไปในเพลง ผมและคุณนัยรัตน์ อมาตยกุล ได้ระบุเพิ่มเติมไปว่า อยากได้คุณบุษยา รังสี และคุณวินัย จุลบุษปะ เป็นผู้ขับร้องใน 2 เพลงแรก ส่วนอีก 2 เพลงที่เหลือนั้นแล้วแต่ทางวงดนตรีจะเป็นผู้กำหนดเอง ในที่สุดการจัดทำก็สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี โดยผลิตแผ่นเสียงออกมาจำหน่าย ถือว่างานชิ้นนี้ทำเสร็จได้ทันมอบเป็นของขวัญวันขึ้นปีใหม่ ในปี พ.ศ.2514 สำหรับชาว ม.อ. ทุกคน”