เฉลยปัญหาประจำเดือน ธันวาคม 2555

ปัญหาข้อที่ 1  :

พ่อ…เป็นมากกว่าพ่อคนไหน
พ่อ…เป็นหนึ่งในใจตลอดเวลา
เป็นภาพจำ…งดงามอยู่ในสายตา
เป็นแรงศรัทธา…แรงกล้าอยู่ในหัวใจ

{audio}http://192.168.100.53/~psuhistory/song55/song.mp3{/audio}

คำถาม      : อยากทราบว่า..เพลงนี้ชื่อเพลงอะไร

คำใบ้        : เพลงนี้เป็นอีกเพลงหนึ่งที่แต่งขึ้น เพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช จัดทำโดย บริษัท GMM แกรมมี่ จำกัด (มหาชน)

คำตอบ     : เพลง “เดินตามพ่อ”
{audio}http://192.168.100.53/~psuhistory/song56/song-f.mp3{/audio}

เพลง “เดินตามพ่อ” เป็นเพลงที่แต่งขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพล อดุลยเดช เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 เป็นเพลงที่อยู่ในอัลบั้ม “แทนหัวใจให้พ่อ” จัดทำโดยบริษัท GMM แกรมมี่ จำกัด (มหาชน)

ขอขอบคุณ..บริษัท GMM แกรมมี่ จำกัด (มหาชน)
สถานีวิทยุ ม.อ. FM 88 .. เอื้อเฟื้อเพลง

คำถาม     : พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้เสด็จพระราชดำเนินมาพระราชทานปริญญาบัตร แก่ผู้สำเร็จการศึกษาของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ติดต่อกันเป็นจำนวนทั้งสิ้น 16 ครั้ง (มีเว้นเพียง 1 ครั้ง คือครั้งที่ 11 ในปี 2525 ทรงโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีเสด็จแทนพระองค์)  อยากทราบว่าครั้งสุดท้ายที่พระองค์ท่านเสด็จฯ เป็นปี พ.ศ. อะไร (ให้ตอบปี พ.ศ. ไม่ใช่ปีการศึกษา)

คำใบ้        : ค้นหาตำตอบนี้ได้จากหนังสือ “ครบรอบ 40ปี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์” หน้า 620

คำตอบ     : พ.ศ.2531

ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ครั้งที่ 17 ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 24 กันยายน 2531 ณ อาคารยิมเนเซี่ยม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมด้วยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินมาพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษา ประจำปีการศึกษา 2530

ก่อนเริ่มพิธีพระราชทานปริญญาบัตร นายเกษม จาติกวนิช นายกสภามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กราบบังคมทูลถวายชัยมงคลในนามชาวมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เนื่องในวโรกาสพระราชพิธีรัชมังคลาภิเษก และขอพระราชทานทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายดอกไม้ธูปเทียนเครื่องราชสักการะ

ต่อจากนั้น ผศ. ดร.ผาสุข กุลละวณิชย์ อธิการบดี กราบบังคมทูลขอพระราชทานพระบรมราชวโรกาส ทรงเจิมตราประจำมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

สำหรับพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ครั้งที่ 17 ของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ นั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเสด็จพระราชดำเนินมาที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์เป็นครั้งสุดท้าย หลังจากนั้น ทรงโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จแทนพระองค์