เฉลยปัญหาประจำเดือน พฤษภาคม 2556

ปัญหาข้อที่ 1  :
  แม้นยามใดบ้านเมืองจะมืดมน
เหลือแต่หนทางเดินที่วนเวียน
พระราชดำรัสดังแสงเทียน
ส่องให้เห็นถึงปลายทาง
{audio}http://192.168.100.53/~psuhistory/song56/q0556.mp3{/audio}

คำถาม      : อยากทราบว่า เพลงนี้ชื่อเพลงอะไร

คำใบ้         : ค้นหาคำตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้ ได้จากหนังสือ “ครบรอบ 40 ปี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์” หน้า 617 – 628

คำตอบ      : เพลง “ครองแผ่นดินโดยธรรม” ฟังเพลงเต็มเพลง
{audio}http://192.168.100.53/~psuhistory/song56/Fking.mp3{/audio}

“ครองแผ่นดินโดยธรรม” เป็นชื่อเพลงที่กระทรวงกลาโหม  กองทัพไทย  และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ   ร่วมกับ บริษัท เวิร์คพอยท์เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) จัดทำขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554 โดยเพลงและมิวสิกวิดีโอดังกล่าว เผยแพร่เป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2554 เวลา 19:09 นาฬิกา ทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย และสถานีวิทยุกระจายเสียงทุกแห่ง พร้อมกันทั่วประเทศ โดยมีผู้เข้าบันทึกเสียงทั้งหมด 9,999 คน

เพลง “ครองแผ่นดินโดยธรรม” ได้รับความอนุเคราะห์จาก.สถานีวิทยุ ม.อ. FM 88
ค้นคว้าและเรียบเรียงข้อมูล โดย.. พินทุมาศ กิจฉาโณ

คำถาม     : ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ครั้งที่ 25 ประจำปีการศึกษา 2538 เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2539 สภามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ขอพระราชทานทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ด้านใดแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

คำใบ้        : ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้จากหนังสือ “ครบรอบ 40 ปีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์” หน้า 617 – 628

คำตอบ     : วิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์

ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ครั้งที่ 25 ประจำปีการศึกษา 2538 ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2539 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ไปพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ณ อาคารยิมเนเซียม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่

ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรครั้งนี้ สภามหาวิทยาลัยได้มีมติทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายปริญญาวิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวด้วย
รองศาสตราจารย์ ดร.ศิริพงษ์ ศรีพิพัฒน์ อธิการบดี กราบบังคมทูลถวายราชสดุดีเฉลิมพระเกียรติคุณพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

คลิกที่ภาพเพื่อดูภาพใหญ่