เฉลยปัญหาประจำเดือน กรกฏาคม 2556

ปัญหาข้อที่ 1  :
คำถาม       : สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ทรงเสด็จไปพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ.ใด (ให้ตอบ ปี พ.ศ. ไม่ใช่ ปีการศึกษา)
คำใบ้          : ค้นหาคำตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้ ได้จากหนังสือ “ครบรอบ 40 ปี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์” หน้า 617 – 628
คำตอบ      : ปี พ.ศ.2541

ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ประจำปีการศึกษา 2540 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จแทนพระองค์ไปพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษา ณ ห้องประชุมทองจันทร์ หงศ์ลดารมภ์ อาคารเรียนรวมและหอสมุดฯ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ เมื่อวันจันทร์ ที่ 21 กันยายน พ.ศ.2541

สำหรับพิธีพระราชทานปริญญาบัตรครั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกที่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณ วลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จไปพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

ค้นคว้าและเรียบเรียงข้อมูล โดย.. อ.มนัส กันตวิรุฒ

คำถาม     : ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ครั้งที่ 34 เมื่อวันที่ 15-16 กันยายน 2548 สภามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้มีมติขอทูลเกล้าฯ ถวายปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์แด่ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี อยากทราบว่าปริญญาที่ทูลเกล้าฯ ถวายเป็นปริญญาอะไร และสาขาใด (ต้องตอบทั้งชื่อปริญญาและสาขา จึงจะมีสิทธิ์เข้าชิงรางวัล)
คำใบ้         : ค้นหาคำตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้ ได้จากหนังสือ “ครบรอบ 40 ปี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์” หน้า 617 – 628
คำตอบ     : ปริญญาวิทยาศาสตรดุษฏีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาชีวเวชศาสตร์

ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ครั้งที่ 34 ประจำปีการศึกษา 2547 เมื่อวันที่ 15 – 16 กันยายน 2548 ณ ห้องประชุมทองจันทร์ หงศ์ลดารมภ์ อาคารเรียนรวมและหอสมุดฯ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรปีนี้ สภามหาวิทยาลัยได้มีมติทูลเกล้าฯ ถวายปริญญาวิทยาศาสตรดุษฏีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาชีวเวชศาสตร์ แด่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ด้วย

(คลิกที่ภาพเพื่อดูภาพขนาดใหญ่)

ค้นคว้าและเรียบเรียงข้อมูลโดย.. พินทุมาศ กิจฉาโณ