เฉลยปัญหาประจำเดือนธันวาคม 2556

ปัญหาข้อที่ 1  :

มอง..เห็นพระเจ้าอยู่หัว
ท่ามกลางคนมืดมัว เหมือนเห็นแสงทองส่อง
ใจ..ตื้นตันเพียงได้มอง
พนมมือทั้งสอง ก้มลงกราบด้วยหัวใจ

คำถาม     : อยากทราบว่า เพลงนี้ชื่อเพลงอะไร

คำใบ้       : เพลงนี้เป็นเพลงประกอบละคร สี่แผ่นดิน เดอะมิวสิคัล

คำตอบ    : เพลง “ในหลวงของแผ่นดิน”
{audio}http://192.168.100.53/~psuhistory/s1256.mp3{/audio}

เอ็กแซ็กท์ โดย คุณถกลเกียรติ วีรวรรณ จัดทำบทเพลงเทิดพระเกียรติ “ในหลวงของแผ่นดิน” เนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมายุครบ 7 รอบ 84 พรรษา 5 ธันวาคม 2554 ประพันธ์คำร้องโดยคุณวิเชียร ตันติพิมลพันธ์ และประพันธ์ทำนอง/เรียบเรียงเสียงประสาน โดยคุณสราวุธ เลิศปัญญานุช ขับร้องโดย รวมศิลปิน
เพลงนี้ ได้ใช้เป็นเพลงประกอบละครสี่แผ่นดิน เดอะมิวสิคัล วรรณกรรมอมตะ แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ จากปลายปากกาของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ขับร้องโดย ด.ญ.ณัฐนิช รัตนเสรีเกียรติ (น้องพินต้า)

ค้นคว้าและเรียบเรียงข้อมูล โดย.. อ.มนัส กันตวิรุฒ

คำถาม       : ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ครั้งที่ 35 ประจำปีการศึกษา 2548 เมื่อวันที่ 21 – 22 กันยายน 2549 สภามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ได้มีมติขอพระราชทานทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ด้านใดและสาขาใด แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

คำใบ้          : ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้จากหนังสือ “ครบรอบ 40 ปีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์” หน้า 628
คำตอบ       : ปริญญาวิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ (เกษตรศาสตร์)

ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ครั้งที่ 35 เมื่อวันที่ 21 – 22 กันยายน พ.ศ. 2549 สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ ไปพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษา ประจำปีการศึกษา 2548 ณ ห้องประชุมทองจันทร์ หงศ์ลดารมภ์ อาคารเรียนรวมและหอสมุด คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่

ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรปีนี้ สภามหาวิทยาลัยได้มีมติให้ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายปริญญาวิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ (เกษตรศาสตร์) แด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ด้วย

(คลิกที่ภาพเพื่อดูภาพขนาดใหญ่)