เฉลยปัญหาประจำเดือนมกราคม 2557

ปัญหาข้อที่ 1  :

สวัสดีปีใหม่แล้ว ผองไทยจงแคล้วปวงภัย
ช่วยกันรับขวัญปีใหม่ เถลิงฤทัยไว้มั่น
สุขศรีปีใหม่หมาย สุขใจและกายรวมกัน
สำราญสำเริงบรรเทิงมั่น สุขสันต์ยิ้มกันไว้ก่อน

คำถาม     : อยากทราบว่า เพลงนี้ชื่อเพลงอะไร

คำใบ้       : เพลงนี้เป็นเพลงนิยมเปิดในโอกาสขึ้นปีใหม่

คำตอบ    : เพลง “สวัสดีปีใหม่”
{audio}http://192.168.100.53/~psuhistory/song57/happynewyear.mp3{/audio}

เมื่อใกล้เทศกาลวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ จะมีเพลงชุดหนึ่งของวงดนตรีสุนทราภรณ์ที่นิยมเปิดกันอย่างแพร่หลาย เพลงชุดนี้ คือเพลงชุด “สวัสดีปีใหม่” ซึ่งเป็นเพลงที่คนไทยคุ้นเคยและคุ้นหูกันมาเป็นระยะเวลายาวนาน เพลง “สวัสดีปีใหม่” เป็นเพลงหนึ่งในชุดนี้ที่ได้รับความนิยมสูงสุด และเป็นเพลงในความทรงจำตราบจนทุกวันนี้

ค้นคว้าและเรียบเรียงข้อมูล โดย.. อ.มนัส กันตวิรุฒ

คำถาม       : อยากทราบว่า พระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระบรมราชชนก ที่วิทยาเขตใด มีลักษณะพระบรมรูปเป็นแบบประทับยืน

คำตอบ       : วิทยาเขตปัตตานี

ปัจจุบัน มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์มีพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระบรมราชชนก ครบทั้ง 5 วิทยาเขต แต่ที่วิทยาเขตปัตตานีวิทยาเขตเดียวเท่านั้นที่มีลักษณะพระบรมรูปเป็นแบบประทับยืน

ที่..วิทยาเขตปัตตานี

กรมศิลปากร : เป็นผู้ออกแบบปั้นและหล่อพระบรมรูปด้วยโลหะทองแดงรมดำ นายสนั่น ศิลาภรณ์ เป็นประติมากร
ลักษณะพระบรมรูป : ประทับยืน ฉลองพระองค์ครุย พระกรซ้ายทรงหนีบปริญญาบัตร พระกรขวาทรงปล่อยลงแนบพระองค์
ขนาด : หนึ่งเท่าครึ่งของพระองค์จริง
สถานที่ประดิษฐาน : ด้านหน้าอาคารสำนักงานอธิการบดี วิทยาเขตปัตตานี

พระราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระบรมราชชนก ที่วิทยาเขตปัตตานี นับเป็นพระราชานุสาวรีย์แห่งแรกของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

ผู้ที่ตอบปัญหาได้ถูกต้องและครบถ้วนทั้งสองข้อ จำนวน 10 ท่าน จะได้รับ “ที่หนีบกระดาษรูปตัวตลก” สีสันสดใสน่ารักรับเทศกาลปีใหม่ ผู้สนับสนุนของรางวัลประจำเดือนนี้คือ หอประวัติมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ รายชื่อผู้ได้รับรางวัล ได้แก่

1.นางสาวกรวรรณ ชากรี จ.สงขลา
2.นางสาวเกศฤดี บุญรัตน์ จ.สงขลา
3.นางสาวปาริชาต จันทสุรัส จ.สงขลา
4.นางเยาวนา เสสสระ จ.สงขลา
5.นางเลขา บริพันธ์ จ.สงขลา
6.นางสาววรรณรัตน์ แซ่ชั่น จ.สงขลา
7.นางสุดา พันธุสะ จ.สงขลา
8.นางโสภา สุระคำแหง จ.สงขลา
9.นางสาวอินทิยา สงรักษา จ.ตรัง
10.นายเอกชัย แทนสุวรรณ จ.สุราษฎร์ธานี

ผู้ที่ได้รับรางวัลทั้ง 10 ท่าน กรุณานำหลักฐานมายืนยันเพื่อรับรางวัลได้ที่ คุณพินทุมาศ กิจฉาโณ
(เลขานุการประธานคณะทำงานจัดทำหอประวัติฯ) สำนักงานหอประวัติฯ อาคารสำนักงานอธิการบดี
(ติดกับสำนักงานไปรษณีย์ย่อย ม.อ.) ชั้น 1 ม.อ. หาดใหญ่ โทร. / แฟกซ์ 074-282038
ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2556 ตั้งแต่เวลา 9.00 – 16.00 น.