เฉลยปัญหาประจำเดือนเมษายน 2557

ปัญหาข้อที่ 1  :

คำถาม     : ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ครั้งที่ 26 ประจำปีการศึกษา 2539 เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2540 สภามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้มีมติขอทูลเกล้าฯ ถวายปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ ด้านใดและสาขาใด แด่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

คำใบ้       : ค้นหาคำตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้จากหนังสือ “ครบรอบ 40 ปี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์” หน้า 624

คำตอบ    : ศิลปศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ (ภาษาและวรรณคดีไทย)

ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ครั้งที่ 26 เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2540 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ ไปพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษา ประจำปีการศึกษา 2539 ณ หอประชุมมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี

ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรปีนี้ สภามหาวิทยาลัยได้มีมติถวายปริญญาศิลปศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ (ภาษาและวรรณคดีไทย) แด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ด้วย

(คลิกที่ภาพเพื่อดูภาพขนาดใหญ่)

ค้นคว้าและเรียบเรียงข้อมูล โดย.. อ.มนัส กันตวิรุฒ

คำถาม       : อยากทราบ วัน เดือน ปี ที่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิด “อาคารวิจัยวิศวกรรมประยุกต์สิรินธร”

คำใบ้          : ค้นหาคำตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้ ได้จากหนังสือ “สาร ม.อ.” ปีที่ 23 ฉบับที่ 2 ประจำเดือนธันวาคม 2556 – มกราคม 2557 หน้า 18-19

คำตอบ       : วันที่ 16 มกราคม พ.ศ.2557

เมื่อวันที่ 16 มกราคม พ.ศ.2557 เวลา 15.30 น. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิด “อาคารวิจัยวิศวกรรมประยุกต์สิรินธร” คณะวิศวกรรมศาสตร์

ทรงกดปุ่มไฟฟ้าเปิดแพรคลุมป้าย “อาคารวิจัยวิศวกรรมประยุกต์สิรินธร”

อาคารวิจัยวิศวกรรมประยุกต์สิรินธร คณะวิศวกรรมศาสตร์ เป็นที่ตั้งของสถานวิจัยวิศวกรรมฟื้นฟู ซึ่งจัดตั้งขึ้นตามแนวพระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงให้ความสำคัญกับผู้สูงอายุและผู้พิการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้พิการจากความไม่สงบ ทั้งพิการทางการเคลื่อนไหว สูญเสียทางการได้ยินและพิการทางสายตา โดยมีการวิจัยและพัฒนาองค์ความรู้และผลิตภัณฑ์ เพื่อเพิ่มคุณภาพชีวิตให้กับผู้สูงอายุและผู้พิการ

พระองค์ท่านได้ทอดพระเนตรนิทรรศการ ผลงานการพัฒนาเท้าเทียมน้ำหนักเบา และฟื้นฟูกล้ามเนื้อด้วยการออกกำลังกายผ่านเกมส์ ซึ่งเป็นการเล่นเกมส์โดยใช้สัญญาณไฟฟ้ากล้ามเนื้อมาเป็นส่วนประกอบ เพื่อช่วยเสริม และฟื้นฟูความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ โดยผู้สูงอายุไม่เกิดความเบื่อหน่ายในการออกกำลังกาย มีการออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อความสำเร็จในการฟื้นฟูรักษา

งานประชาสัมพันธ์ ม.อ. วิทยาเขตหาดใหญ่ ..เอื้อเฟื้อภาพ