เฉลยปัญหาประจำเดือนสิงหาคม 2557

ปัญหาข้อที่ 1  :

คำถาม     : อยากทราบว่า วันเฉลิมพระชนมพรรษา ของ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ตรงกับวันที่เท่าไร เดือนอะไร

คำตอบ    : 12 สิงหาคม

สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงเป็นพระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 พระนามเดิม หม่อมราชวงศ์สิริกิติ์ กิติยากร เสด็จพระราชสมภพ เมื่อวันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2475 ได้รับพระราชทานนามจากพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวว่า “สิริกิติ์” มีความหมายว่า “ผู้เป็นศรีแห่งกิติยากร”

เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2493 พระบาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้จัดการพระราชพิธีราชาภิเษกสมรสขึ้น ณ วังสระปทุม และโปรดเกล้าฯ สถาปนาหม่อมราชวงศ์สิริกิติ์ ขึ้นเป็นสมเด็จพระราชินีสิริกิติ์

สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระราชโอรสและพระราชธิดา 4 พระองค์ ดังนี้
1. ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี
2. สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร
3. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
4. สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี

ในปี พ.ศ.2519 คณะกรรมการอำนวยการสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ถือเอาวันเสด็จพระราชสมภพของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ วันที่ 12 สิงหาคม เป็นวันแม่แห่งชาติ และกำหนดให้ดอกมะลิเป็นดอกไม้สัญลักษณ์ของวันแม่

ค้นคว้าและเรียบเรียงข้อมูล โดย.. อ.มนัส กันตวิรุฒ

คำถาม       : งานเกษตรภาคใต้ ซึ่งคณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ จัดติดต่อกันมาเป็นเวลาหลายปีนั้น อยากทราบว่า การจัดครั้งนี้เป็นครั้งที่เท่าไร

คำใบ้          : ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้จากหนังสือ “ม.อ. ในปีที่ 40” หน้า 144

คำตอบ       : ครั้งที่ 22

งานเกษตรภาคใต้ 2557 ครั้งที่ 22 ได้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-17 สิงหาคม 2557 คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
สำหรับกำหนดการพิธีเปิดงาน โดย ฯพณฯ นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน ในวันพฤหัสบดีที่ 14 สิงหาคม 2557 เวลา 09.30 น.

งานเกษตรภาคใต้ จัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความก้าวหน้าทางวิชาการด้านเกษตรศาสตร์และทรัพยากรธรรมชาติ เช่นผลงานทางวิชาการด้านเทคโนโลยีด้านการผลิตพืช การประมง การเลี้ยงสัตว์ อุตสาหกรรมเกษตร และการจัดการทรัพยากรธรรมชาติ สนับสนุนการดำเนินงานของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ใน 14 จังหวัดภาคใต้ สนับสนุนกิจกรรมที่สืบสานวัฒนธรรมไทยทางด้านภูมิปัญญาเกษตร สนับสนุนกิจกรรมและบทบาทขององค์การเกษตร ตลอดจนจัดตลาดสินค้าผลผลิตทางการเกษตรของหน่วยงานราชการและเอกชน