เฉลยปัญหาประจำเดือนสิงหาคม 2558

แม่ตรากตรำเพื่อเราเรื่อยมา
ไม่อยากให้แม่ต้องเหนื่อยล้าจนเกินไป
จากวันนี้ลูกจะขอ ดูแลแม่ด้วยหัวใจ
ตลอดไป ด้วยรักและภักดี

คำถาม     :

อยากทราบว่า เพลงนี้ชื่อเพลงอะไร {audio}http://192.168.100.53/~psuhistory/media/song58/song0858-c.mp3{/audio}
คำใบ้       : เพลงนี้ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) จัดทำขึ้นเนื่องในวโรกาสปีมหามงคลที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 80 พรรษา ในวันที่ 12 สิงหาคม 2555

เพลง "สายใยแผ่นดิน" {audio}http://192.168.100.53/~psuhistory/media/song58/song0858.mp3{/audio}

เพลง “สายใยแผ่นดิน” เป็นเพลง 1 ใน 2 เพลง ที่กระทรวงวัฒนธรรมคัดเลือกนำมาบันทึกเสียงใน “โครงการเพลงรักชาติร่วมสมัย” ประเภทเพลงเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 82 พรรษา 12 สิงหาคม 2557 โดยมีวัตถุประสงค์ให้บทเพลงช่วยกล่อมเกลาให้คนไทยรักชาติและสร้างความสุขผ่านบทเพลงให้แก่คนไทยทุกคน และเพื่อสร้างความสุขให้แก่คนไทยจากการแสดงผลงานอันเกิดจากการรังสรรค์ผลงานด้านดนตรีสู่สาธารณชน

สำหรับเพลง “สายใยแผ่นดิน” ขับร้องโดย เบิร์ด - ธงไชย แมคอินไตย์ คำร้อง / ทำนองโดย กมลศักดิ์ สุนทานนท์ และ ปิติ ลิ้มเจริญ เรียบเรียงโดย เกรียงไกร เตรียมชาญชูชัย กำกับมิวสิควิดีโอโดย ประพัฒน์ คูศิริวานิชกร

บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) จัดทำบทเพลง “สายใยแผ่นดิน” ขึ้น เนื่องในวโรกาสปีมหามงคลที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 80 พรรษา ในวันที่ 12 สิงหาคม 2555

ขอขอบคุณ..บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน)

คำถาม       : ดอกไม้ที่เป็นสัญลักษณ์ของวันแม่ คือดอกไม้อะไร

คำตอบ     : ดอกมะลิ

ดอกมะลิ เป็นดอกไม้ดอกเล็กๆ สีขาวบริสุทธิ์ มีกลิ่นหอมเย็นให้ความรู้สึกที่สุขสงบ เนื่องจากคนไทยถือว่าดอกมะลิเป็นดอกไม้มงคล จึงถูกนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์ดอกไม้วันแม่ ซึ่งเปรียบเสมือนความรักอันบริสุทธิ์ลึกซึ้งที่แม่มีต่อลูก เป็นความรักที่เปี่ยมด้วยความเมตตาอย่างไม่มีสิ้นสุด