เฉลยปัญหาประจำเดือนพฤศจิกายน 2558

คำถาม     : อยากทราบว่าในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรครั้งที่เท่าไร ที่มีบัณฑิตคณะวิศวกรรมศาสตร์ รุ่นแรก และรุ่นที่ 2 เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรทั้ง 2 รุ่นพร้อมกัน

คำใบ้    : ให้ Chick ไปอ่านที่ เฉลยปัญหาย้อนหลัง เข้าไปดูที่เฉลยปัญหาข้อที่ 2 ประจำเดือนมีนาคม 2552 ก็จะทราบคำตอบ

เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2515 มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ได้จัดให้มีพิธีพระราชทานปริญญาบัตรขึ้นเป็นครั้งแรก โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จพระราชดำเนินมาพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีในสาขาต่างๆ    ที่หอประชุม
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี รวม 82 คน ดังนี้

คณะวิศวกรรมศาสตร์ ปีการศึกษา 2513 จำนวน 13 คน

ปีการศึกษา 2514 จำนวน 22 คน

คณะศึกษาศาสตร์     ปีการศึกษา 2514 จำนวน 47 คน

ดังนั้น ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ครั้งที่ 1 จึงเป็นครั้งที่มีบัณฑิตคณะวิศวกรรมศาสตร์ รุ่นแรก และรุ่นที่ 2 เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร ทั้ง 2 รุ่น พร้อมกัน

คำถาม       : นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์รุ่นแรก ไปฝากเรียนวิชา Engineering Practice (หรือเรียกว่าเรียน Shop ประเภทงานเชื่อม งานกลึง งานตะไบ) ที่โรงเรียนอะไร

คำใบ้       : โรงเรียนนั้น มีสถานที่ตั้งอยู่ที่ถนนพหลโยธิน กรุงเทพมหานคร

คำตอบ     : โรงเรียนช่างฝีมือทหาร

มหาวิทยาลัยภาคใต้ ได้เปิดรับนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ รุ่นแรก จำนวน 50 คน เมื่อปีการศึกษา 2510

ต่อมา เมื่อวันที่ 22 กันยายน ปีเดียวกัน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานชื่อมหาวิทยาลัยภาคใต้ว่า “สงขลานครินทร์”

นักศึกษารุ่นนี้ ได้ใช้อาคารของคณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ (เดิม) มหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์ ข้างโรงพยาบาลสงฆ์ ถนนศรีอยุธยา กรุงเทพมหานคร เป็นสถานที่เรียน

สำหรับการเรียนวิชา Engineering Practice หรือ เรียกว่าเรียน Shop ประเภทงานเชื่อม งานกลึง งานตะไบ จะไปฝากเรียนที่โรงเรียนช่างฝีมือทหาร ถนนพหลโยธิน กรุงเทพมหานคร