เฉลยปัญหาประจำเดือนมกราคม 2559

คำถาม     : สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ทรงเป็นพระราชโอรสองค์ที่เท่าไร ในสมเด็จพระนางเจ้าสว่างวัฒนาพระบรมราชเทวี

คำใบ้     :
ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้จากหนังสือ "ม.อ.บนเส้นทางตามรอยพระบาท" หน้าที่ 32

องค์ที่ 7

สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ทรงเป็นพระราชโอรส องค์ที่ 69 ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาจุฬาลงกรณ์ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และองค์ที่ 7 ในสมเด็จพระนางเจ้าสว่างวัฒนา พระบรมราชเทวี (สมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวี พระพันวสาอัยยิกาเจ้า) ทรงมีพระเชษฐาและพระเชษฐภคินีร่วมพระราชมารดารวม 7 พระองค์

พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระปิยมหาราช พระชนกนาถ
(สมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวี พระพันวสาอัยยิกาเจ้า) พระมารดา

(องค์ที่ ๒ จากซ้าย) ประทับนั่ง พร้อมด้วยสมเด็จพระราชมารดา
ท่ามกลางสมเด็จพระเชษฐา และสมเด็จพระเชษฐภคินี

คำถาม       : พระราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก แห่งที่ 2 ของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ตั้งอยู่ที่วิทยาเขตใด

คำตอบ     : วิทยาเขตหาดใหญ่

พระราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ที่วิทยาเขตหาดใหญ่ นับเป็นแห่งที่ 2 ของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

กรมศิลปากร : เป็นผู้ออกแบบปั้นและหล่อพระบรมรูปด้วยโลหะทองแดงรมดำ นายสนั่น ศิลากรณ์ เป็นประติมากร
ลักษณะพระบรมรูป
:
ประทับพระเก้าอี้ ฉลองพระองค์ชุดสากล พระหัตถ์ทั้งสองข้างวางบนพระเพลา พระพักตร์ตรง
ขนาด
หนึ่งเท่าครึ่งของพระองค์จริง
สถานที่ประดิษฐาน
:
ด้านหน้าอาคารสำนักงานอธิการบดี วิทยาเขตหาดใหญ่

เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2528 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พร้อมด้วยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จพระราชดำเนินมาทรงเปิดพระราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ณ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่