เฉลยปัญหาประจำเดือนพฤศจิกายน 2559

พ่อเหนื่อยมานานนัก งานหนักไม่ค่อยได้พักผ่อน
พันยอดดอยร้อยทุ่งนาป่าดอน
พ่อห่วงหาอาทร พสกนิกรของพ่อ
นับตั้งแต่นี้ต่อไป คงไม่ได้เห็นหน้าพ่ออีกหนอ
ด้วยผลบุญพ่อก่อ เป็นสะพานทอดรอ
นำพ่อสู่สรวงสวรรค์

คำถาม     :
อยากทราบว่า เพลงนี้ชื่อเพลงอะไร    ฟังเพลง {audio}http://192.168.100.53/~psuhistory/media/song59/song1159-c.mp3{/audio}

คำใบ้     :
เพลงนี้เป็นเพลงถวายความอาลัย แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เนื้อร้อง - ทำนอง โดยศิลปินแห่งชาติ ชลธี ธารทอง สังกัด Workpoint Entertainment

คำตอบ     :

เพลง "ฟ้าร้องไห้"   ฟังเพลงเต็มเพลง {audio}http://192.168.100.53/~psuhistory/media/song59/song1159.mp3{/audio}

ครูชลธี ธารทอง นักแต่งเพลงลูกทุ่งชื่อดังระดับตำนาน และยังเป็นศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง (นักแต่งเพลงลูกทุ่ง) ปี 2542 แต่งเพลง ฟ้าร้องไห้ แสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ทั้งนี้ เนื้อหาเพลงได้กล่าวถึงความโศกเศร้าเสียใจของพสกนิกรชาวไทยต่อการเสด็จสวรรคตของพ่อหลวง ร.9 ที่แม้แต่ฟ้าก็ยังรับรู้ได้

ขอบคุณ..บริษัทเวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน)
ข้อมูลจาก.. kapook.com
ค้นคว้าและเรียบเรียงข้อมูลโดย.. อ.มนัส กันตวิรุฒ

คำถาม       : ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรครั้งที่ 45 ประจำปีการศึกษา 2558 เมื่อวันที่ 28-30 กันยายน 2559 สภามหาวิทยาลัยมีมติขอพระราชทานทูลเกล้าฯ ถวายปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ด้านใด แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช

คำใบ้       : ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้จาก Website ของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

คำตอบ     : ศึกษาศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์

ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ครั้งที่ 45 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จแทนพระองค์ไปพระราชทานปริญญาบัตร แก่ผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ประจำปีการศึกษา 2558 ในวันที่ 28-30 กันยายน 2559 ที่ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่

ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรครั้งนี้ สภามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้มีมติขอทูลเกล้าฯ ถวายปริญญาศึกษาศาสตรดุษฎีบัณฑิต แด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชด้วย

(คลิกที่ภาพเพื่อดูภาพขนาดใหญ่)

เอื้อเฟื้อภาพโดย..งานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์