เฉลยปัญหาประจำเดือนพฤษภาคม 2560

สิบอกฮักจั่งใด๋ บอกรักอย่างไร ให้พ่อได้ยิน
เสียงร้องไห้ของคนบนดิน ได้ยินถึงฟ้าหรือไม่
สิทำความดี รักสามัคคี ที่พ่อสอนไว้
เป็นวิธีบอกรักส่งไป ถวายบุญให้พ่อบนสวรรค์

คำถาม     :
อยากทราบว่า เพลงนี้ชื่อเพลงอะไร    ฟังเพลง {audio}http://192.168.100.53/~psuhistory/media/song60/song0560-c.mp3{/audio}

คำใบ้     :
เพลงนี้เป็นบทเพลงที่แต่งขึ้นโดย ครูสลา คุณวุฒิ เพื่อถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9

เพลง “เล่าสู่หลานฟัง”   ฟังเพลงเต็มเพลง {audio}http://192.168.100.53/~psuhistory/media/song60/song0560.mp3{/audio}

การเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2559 ทำให้ครูสลา คุณวุฒิ นักแต่งเพลงชื่อดังเกิดแรงบันดาลใจประพันธ์เพลง "เล่าสู่หลานฟัง" ขึ้น เพื่อถวายความอาลัยและน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่มีต่อประชาชนคนไทย

ขอขอบคุณ.. ครูสลา คุณวุฒิ

คำถาม       : อยากทราบว่า หนังสือเรื่อง “พระมหาชนก” เป็นพระราชนิพนธ์ของใคร

คำใบ้       : หนังสือเล่มนี้จัดพิมพ์ขึ้นในปีกาญจนาภิเษก ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี ในปี พ.ศ. 2539

คำตอบ     : พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช

หนังสือเรื่อง “พระมหาชนก” เป็นพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เป็นเรื่องราวที่แสดงให้เห็นถึงการบำเพ็ญวิริยบารมีของพระมหาชนก ซึ่งมีคติที่ชัดเจน โดยมีแนวคิดสำคัญของเรื่องคือ มุ่งสอนให้ผู้อ่านตระหนักถึงความเพียรเพื่อที่จะฝ่าฝันทุกอุปสรรคให้ผ่านพ้นไปได้อย่างราบรื่น พระองค์ท่านทรงแปลจากต้นฉบับในพระไตรปิฎก นำมาดัดแปลงเล็กๆ น้อย ๆ เพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้น และเสร็จสมบรูณ์ เมื่อ พ.ศ. 2531