เฉลยปัญหาประจำเดือนมิถุนายน 2560

รักในหลวง ห่วงประเทศอยู่ไม่จาง
ประเทศไทยตั้งแต่สร้าง มิเคยว่าง พระเจ้าแผ่นดิน
เอกลักษณ์นี้ ฟ้าประจักษ์และโลกได้ยิน
ว่าไทยในทั้งธานินทร์ พระเจ้าแผ่นดิน คือหัวใจ

คำถาม     :
อยากทราบว่า เพลงนี้ชื่อเพลงอะไร    ฟังเพลง {audio}http://192.168.100.53/~psuhistory/media/song60/song0660-c.mp3{/audio}

คำใบ้     :
เพลงนี้ เป็นบทเพลงที่แต่งขึ้นโดย ครูลพ บุรีรัตน์ ซึ่งได้รับยกย่องจากสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ในฐานะผู้ประพันธ์เพลงรณรงค์วัฒนธรรมไทย

เพลง “เอกลักษณ์ไทย”   ฟังเพลงเต็มเพลง {audio}http://192.168.100.53/~psuhistory/media/song60/song0660.mp3{/audio}

เพลง “เอกลักษณ์ไทย” เป็นผลงานของครูวิเชียร คำเจริญ หรือครูลพ บุรีรัตน์ ซึ่งผลงานเพลงนี้ ครูลพ บุรีรัตน์ ได้รับยกย่องจากสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ในฐานะผู้ประพันธ์เพลงรณรงค์วัฒนธรรมไทยเมื่อปี พ.ศ. 2539

เพลงนี้ต้นฉบับดั้งเดิม มีพุ่มพวง ดวงจันทร์ เป็นผู้ขับร้องไว้ ต่อมา รัชนก ศรีโลพันธุ์ ได้นำมาขับร้องอีกครั้ง โดยมีความไพเราะไม่แพ้กัน สำหรับ รัชนก ศรีโลพันธุ์ เป็นศิษย์เก่า ของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี รหัส 44 คณะเทคโนโลยีและการจัดการ โดยมีเกียรติประวัติเป็นนักร้องหญิงเจ้าของรางวัลชนะเลิศ การประกวดร้องเพลงลูกทุ่งชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในปี 2546 ด้วย

ขอขอบคุณ.. ครูลพ บุรีรัตน์

คำถาม       : อยากทราบว่า หนังสือเรื่อง “นายอินทร์ ผู้ปิดทองหลังพระ” เป็นพระราชนิพนธ์ของใคร

คำใบ้       : หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่แปลจากต้นฉบับภาษาอังกฤษเรื่อง "A Man Called Intrepid" ของ William Stevenson

คำตอบ     : พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช

หนังสือเรื่อง "นายอินทร์ ผู้ปิดทองหลังพระ" พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงใช้เวลาว่างวันละเล็กละน้อย แปลจากต้นฉบับภาษาอังกฤษ เรื่อง "A man called Intrepid" ของ William Stevenson เป็นเวลาประมาณสามปี (ระหว่าง 20 มิถุนายน พ.ศ.2520 ถึง 25 มีนาคม พ.ศ.2523) จึงจบบริบูรณ์

เนื่องในวโรกาสที่ทรงจำเริญพระชนมายุ 66 พรรษา ณ วันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2536 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) จัดพิมพ์และจัดจำหน่ายเพื่อหารายได้สมทบทุนมูลนิธิชัยพัฒนา

ขอขอบคุณ..บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)