เฉลยปัญหาประจำเดือนพฤศจิกายน 2560

จะเป็นลูกไม้ที่หล่นไม่ไกลต้น
จะเชื่อในผลของการทำดี ไม่เสื่อมคลาย
เป็นลูกที่ดีของพ่อตลอดไป
ถ้าแม้ยังมีลมหายใจ ไม่มีวันไหนไม่ทำความดี

คำถาม     :
อยากทราบว่า เพลงนี้ชื่อเพลงอะไร    ฟังเพลง {audio}http://192.168.100.53/~psuhistory/media/song60/song1160-c.mp3{/audio}

คำใบ้     :
เพลงนี้เป็นเพลงประกอบละครในซีรีส์ ลูกไม้ของพ่อเพื่อเทิดพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ช่อง 3

เพลง “ลูกไม้ของพ่อ”   ฟังเพลงเต็มเพลง {audio}http://192.168.100.53/~psuhistory/media/song60/song1160.mp3{/audio}

เพลง “ลูกไม้ของพ่อ” เป็นเพลงประกอบละคร ซีรี่ส์ชุดลูกไม้ของพ่อ ตอน ในม่านเมฆ โดยละครเรื่องนี้ มีทั้งหมด 5 ตอน สร้างจากนวนิยายที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก พระอัจฉริยภาพ โครงการในพระราชดำริ แนวพระราชดำริ และบทเพลงพระราชนิพนธ์ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ละครซีรี่ส์ชุดลูกไม้ของพ่อเป็นละครที่สร้างขึ้นในโอกาสครบรอบ 43 ปี ของสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ผลิตโดย บริษัท มายน์แอทเวิร์คส์ จำกัด

ขอขอบคุณ..สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3

คำถาม       : อยากทราบว่า พิธีพระราชทานปริญญาบัตร ประจำปีการศึกษา 2559 ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์จัดขึ้นในวันที่ 30 กันยายน - 2 ตุลาคม 2560 ซึ่งเป็นครั้งล่าสุด เป็นครั้งที่เท่าไร

คำใบ้     : พิธีพระราชทานปริญญาบัตร ครั้งที่แล้วคือครั้งที่ 45

คำตอบ     : ครั้งที่ 46

ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ครั้งที่ 46 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จแทนพระองค์ไปพระราชทานปริญญาบัตร แก่ผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ประจำปีการศึกษา 2559 ในวันที่ 30 กันยายน - 2 ตุลาคม 2560 ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่