เฉลยปัญหาประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2561

คำถาม     : ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรครั้งที่ 46 ประจำปีการศึกษา 2559 เมื่อวันที่ 30 กันยายน ถึง 2 ตุลาคม 2560 สภามหาวิทยาลัยมีมติขอประทานทูลฯ ถวายปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ด้านใด แด่พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิตติยาภา

คำใบ้     :
ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้จาก Website ของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ครั้งที่ 46 เมื่อวันที่ 30 กันยายน ถึง 2 ตุลาคม 2560 สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ มาพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ประจำปีการศึกษา 2559 ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี

ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรครั้งนี้ สภามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ได้มีมติขอทูลเกล้าฯ ถวายปริญญาสังคมสงเคราะห์ศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ แด่พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ด้วย

ต่อมา เมื่อวันที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2561 ศาสตราจารย์ นายแพทย์จรัส สุวรรณเวลา นายกสภามหาวิทยาลัย พร้อมคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัย ได้เข้าเฝ้าทูลเกล้าฯ ถวายปริญญาสังคมสงเคราะห์ศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ แด่พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ณ วังศุโขทัย

คำถาม       : ปัจจุบันมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์มีกี่วิทยาเขต ได้แก่วิทยาเขตใดบ้าง (ขอให้ตอบเรียงตามลำดับจากวิทยาเขตที่เกิดแรกสุด จนถึงวิทยาเขตที่เกิดหลังสุด)

คำตอบ     : มีทั้งหมด 5 วิทยาเขต ได้แก่ วิทยาเขตปัตตานี หาดใหญ่ ภูเก็ต สุราษฎร์ธานีและ วิทยาเขตตรัง

ปัจจุบัน มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มีทั้งหมด 5 วิทยาเขต ได้แก่

1.วิทยาเขตปัตตานี ตั้งอยู่ที่ ตำบล รูสะมิแล อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี

2.วิทยาเขตหาดใหญ่ ตั้งอยู่ที่ ตำบล คอหงส์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

3. วิทยาเขตภูเก็ต ตั้งอยู่ที่ ตำบล กะทู้ อำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต

4. วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี ตั้งอยู่ที่ ตำบล มะขามเตี้ย อำเภอเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานี

5. วิทยาเขตตรัง ตั้งอยู่ที่ ตำบล ควนปริง อำเภอเมือง จังหวัดตรัง