เฉลยปัญหาประจำเดือนมิถุนายน 2561

คำถาม     : สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดวิหารหลวงปู่ทวด บริเวณด้านหน้าอาคารเฉลิมพระบารมี โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ เมื่อวันที่ เท่าไร เดือนอะไร และปีอะไร

คำใบ้     :

คำตอบ     :
เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2561

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินมาทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจ ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ในการนี้ทรงเปิดวิหารหลวงปู่ทวด ณ บริเวณหน้าอาคารเฉลิมพระบารมี โรงพยาบาลสงขลานครินทร์

การสร้างวิหารเพื่อประดิษฐานหลวงปู่ทวด ได้กำหนดวัตถุประสงค์ไว้ว่า ให้เป็นที่พึ่ง ที่ยึดเหนี่ยวทางจิตใจ คลายทุกข์ของผู้ป่วยของโรงพยาบาลสงขลานครินทร์และญาติ ซึ่งมีผู้ป่วยหนัก และวิกฤติเข้ามารักษาพยาบาลปีละนับหมื่นราย รวมถึงแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ ที่ต้องทำงานหนักในการดูแลผู้ป่วย บ่อยครั้งก็ไม่สามารถเอาชนะโรคร้ายได้

ค้นคว้าและเรียบเรียงข้อมูลโดย.. อ.มนัส กันตวิรุฒ

คำถาม       : คอนเสิร์ตการกุศลฉลองครบรอบ 50 ปี แห่งการสถาปนามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 29 เมษายน 2561 มีศิลปิน 2 ท่าน มาร่วมแสดงคอนเสิร์ตครั้งนี้ อยากทราบว่าใครคือศิลปิน 2 ท่านนั้น

คำใบ้     : ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้จาก Website ของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

คำตอบ     : ตูน จาก วงบอดี้สแลม และ เป๊ก ผลิตโชค

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ได้จัดคอนเสิร์ต 50 ปี ม.อ. ขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 29 เมษายน 2561 ตั้งแต่เวลา 14.00 น. – 21.00 น. ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี ม.อ.หาดใหญ่ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อหารายได้สมทบทุน ศูนย์โรคหัวใจภาคใต้ มูลนิธิโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ และสมทบทุนมูลนิธิมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โดยมีวง Body slam, เป๊ก ผลิตโชค แสดงในงาน

นอกจากนี้ยังมี วง PSU Chorus ซึ่งเป็นนักศึกษาจากชมรมขับร้องประสานเสียงของมหาวิทยาลัยร่วมแสดงด้วย

ในการจัดการแสดงคอนเสิร์ตครั้งนี้ มีผู้บริหารมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และประชาชนทั่วไปเข้าชมเป็นจำนวนมาก