เฉลยปัญหาประจำเดือนพฤษภาคม 2562

ฟ้างามยามต้องแสงแห่งโอรสา
ดั่งสุริยาส่องแสงแรงยามสาย
แสงงามส่องเห็นเป็นประกาย
ขอถวายน้อมกายเป็นราชพลี

คำถาม     :
อยากทราบว่า เพลงนี้ชื่อเพลงอะไร    ฟังเพลง {audio}http://192.168.100.53/~psuhistory/media/song62/song0562-c.mp3{/audio}

คำใบ้     : เป็นเพลงเฉลิมพระเกียรติในหลวง รัชกาลที่ 10

เพลง "แสงแห่งพระบารมี" ฟังเพลงเต็มเพลง {audio}http://192.168.100.53/~psuhistory/media/song62/song0562.mp3{/audio}

ในปี 2555 กองดุริยางค์ทหารเรือ ได้ผลิตบทเพลงเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ สยามมกุฎราชกุมาร (พระยศในขณะนั้น) เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 รอบ 28 กรกฎาคม 2555 ชื่อเพลง แสงแห่งพระบารมี โดยมี นาวาตรี ตระกูล บุญสร้าง เป็นผู้ประพันธ์คำร้องและทำนอง ในเนื้อหาของเพลงเปรียบในหลวง ร.10 เป็นเหมือนแสงแห่งดวงตะวัน แสงแห่งดวงจันทร์ แสงแห่งพระบารมี ‘ฟ้างามยามต้องแสงแห่งโอรสา ดั่งสุริยาส่องแสงแรงยามสาย แสงงามส่องเห็นเป็นประกาย ขอถวายน้อมกายเป็นราชพลี’ ยกย่องพระปรีชาสามารถด้านวิศวกรรมการบินและอากาศยาน ‘ทรงพระปรีชาชาญ ยานอากาศ ประชาราษฎร์ ชื่นชมพระสมศักดิ์ศรี ทรงเอื้ออาทรผ่อนทุกข์สุขทวี พระบารมีล้นเกล้าชาวประชา’

ขอขอบคุณ..กองดุริยางค์ทหารเรือ
ค้นคว้าและเรียบเรียงข้อมมูลโดย.. อ.มนัส กันตวิรุฒ

คำถาม       : สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เมื่อครั้งดำรงพระอิสริยยศ เป็นสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร โดยเสด็จ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตต์ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินมาในงานพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ อยากทราบว่าเป็นพิธีพระราชทานปริญญาบัตรครั้งที่ เท่าไร

คำใบ้     : ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้จากหนังสือ “เหนือเกล้าชาวสงขลานครินทร์”

คำตอบ     : งานพระราชทานปริญญาบัตร ครั้งที่ 2

ในพระราชพิธีปริญญาบัตรครั้งที่ 2 ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2516 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เมื่อครั้งดำรงพระอิสริยยศ เป็นสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร โดยเสด็จ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตต์ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินมาในงานพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ประจำปีการศึกษา 2515