เฉลยปัญหาประจำเดือนสิงหาคม 2562

คำถาม     : อยากทราบว่า นักศึกษาใหม่ในปีการศึกษา 2562 เป็นนักศึกษารุ่นที่เท่าไหร่ของ มหาวิทยาลัย สงขลานครินทร์

คำใบ้     : มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์เปิดรับนักศึกษารุ่นแรก เมื่อปี 2510

รุ่นที่ 53

เมื่อปีการศึกษา 2510 มหาวิทยาลัยภาคใต้ ได้เปิดรับนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ รุ่นแรก จำนวน 50 คน

ต่อมาในปีเดียวกันนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานชื่อมหาวิทยาลัยภาคใต้ว่า “สงขลานครินทร์” เมื่อวันที่ 22 กันยายน 2510

นักศึกษารุ่นนี้ ได้ใช้อาคารของคณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ (เดิม) มหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์ ข้างโรงพยาบาลสงฆ์ ถนนศรีอยุธยา กรุงเทพมหานคร เป็นสถานที่เรียน

ดังนั้นนักศึกษาน้องใหม่ที่เข้ามาเรียนในปีการศึกษา 2562 นี้จึงถือเป็นนักศึกษา รุ่นที่ 53 ของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

ค้นคว้าและเรียบเรียงข้อมมูลโดย.. อ.มนัส กันตวิรุฒ

คำถาม       : อยากทราบว่า งานเกษตรภาคใต้ที่ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 9 - 19 สิงหาคม 2562 เป็นการจัดขึ้นครั้งที่เท่าไหร่

คำตอบ     : ครั้งที่ 27

งานเกษตรภาคใต้ ปีนี้ ที่คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-19 สิงหาคม 2562 นับเป็นครั้งที่ 27 ของการจัดงาน โดยในวันที่ 14 สิงหาคม 2562 มีนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้มาเป็นประธานเปิดงาน

การจัดงานเกษตรภาคใต้ ครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม องค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนประมาณ 80 หน่วยงาน และผู้ประกอบการร้านค้าประมาณ 700 ราย ร่วมกันจัดงานในหัวข้อ “เกษตรประณีต เพื่อชีวิตที่ยั่งยืน” เพื่อนำเสนอการทำการเกษตรตามศาสตร์ขององค์พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร โดยอาศัยการใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ในชุมชน ผสมผสานวิทยาการและเทคโนโลยีสมัยใหม่อย่างมีความสมดุล และสามารถสร้างมูลค่าแก่ภาคการผลิตทางการเกษตร ยกระดับคุณภาพชีวิตเกษตรกรไทย คืนความสุขให้แก่สังคมเกษตร ชุมชน และประชาชนทั่วไปได้อย่างยั่งยืน

ภาพจาก..เพจ งานเกษตรภาคใต้ คณะทรัพย์ ม.อ.หาดใหญ่