เฉลยปัญหาประจำเดือนธันวาคม 2562

คำถาม     : อยากทราบว่าการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร ของพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยขบวนพยุหยาตราทาง ชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 จะจัดขึ้นในวันที่เท่าไร และเดือนอะไร

วันที่ 12 ธันวาคม 2562

การเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครของพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ได้จัดขึ้นในวันที่ 12 ธันวาคม 2562 เวลา 15.30น. โดยริ้วขบวน ใช้ขบวนเรือ 52 ลำในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร

พระราชพิธีนี้เป็นพระราชพิธีที่ยิ่งใหญ่ สวยงาม    โดยเสด็จพระราชดำเนินจากท่าวาสุกรี เป็นระยะทาง 3.4 กิโลเมตร ไปยังท่าราชวรดิฐ ใช้เวลาประมาณ  1 ชั่วโมง 15 นาที

เปรียบดวงดาว และดวงเดือน
ก็เหมือนแม้นแววมโนรมย์
เปล่งแววไป ต่างใจคน
เปลี่ยนแปลงไป ตามใจตน เวียนวนจนตาย

คำถาม     :
อยากทราบว่า เพลงนี้ชื่อเพลงอะไร ฟังเพลง  {audio}http://192.168.100.53/~psuhistory/media/song62/song1262-c.mp3{/audio}

คำใบ้     : เพลงนี้เป็นเพลงพระราชนิพนธ์ ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร

เพลง “ดวงใจกับความรัก” ฟังเพลงเต็มเพลง {audio}http://192.168.100.53/~psuhistory/media/song62/song1262.mp3{/audio}

เพลงดวงใจกับความรัก เป็นเพลงพระราชนิพนธ์ ลำดับที่ 6 พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงพระราชนิพนธ์ ในปี พ.ศ.2490 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ นิพนธ์คำร้องภาษาไทย ในงานเฉลิมพระชนมพรรษาปีนั้น (วันเสาร์ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ.2490) หลังจากได้เสวยพระกระยาหาร และนักดนตรีได้รับประทานอาหารแล้ว โปรดเกล้าฯ ให้พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ นิพนธ์คำร้องภาษาอังกฤษ และพระราชทานชื่อว่า Never Mind the H.M. Blues เป็นการตอบปริศนาคำทาย ที่ว่า H.M. แปลว่าอะไร

(จากหนังสือ..ดนตรีจากพระราชหฤทัย ศูนย์รวมใจแห่งปวงชน หน้า 37 จัดทำโดย สำนักงานส่งเสริมเอกลักษณ์ของชาติ สำนักงานเลขาธิการนายกรัฐมนตรี )