เฉลยปัญหาประจำเดือนมีนาคม 2563

คำถาม     : อยากทราบว่า ศิลปินนักร้อง นักประพันธ์เพลง และผู้เรียบเรียงเสียงประสาน ที่มาร่วมในการจัดทำเพลงประจำมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ที่ได้เป็นศิลปินแห่งชาติ มีจำนวนทั้งสิ้นกี่คน

คำตอบ     : 6 คน

ศิลปินนักร้อง นักประพันธ์เพลง และผู้เรียบเรียงเสียงประสาน ที่มาร่วมในการจัดทำเพลงประจำมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ที่ได้เป็นศิลปินแห่งชาติมีจำนวนทั้งสิ้น 6 คน โดยแยกเป็นประเภทต่างๆ ดังนี้

นักประพันธ์เพลงและผู้เรียบเรียงเสียงประสาน จำนวน 3 คน มีรายชื่อดังต่อไปนี้

1. ชาลี อินทรวิจิตร ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ผู้ประพันธ์คำร้อง-กำกับภาพยนตร์) ประจำปีพุทธศักราช 2536

เป็นผู้ประพันธ์คำร้อง เพลงของ ม.อ. ชื่อ ตามรอยพระยุคลบาท

2.พิมพ์ปฏิภาณ พึ่งธรรมจิตต์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีไทยสากล) ประจำปีพุทธศักราช 2560

เป็นผู้เรียบเรียงเสียงประสานเพลงของ ม.อ. ตั้งแต่ยุคที่ 2 ยุคที่ 3

และเพลงยุคพิเศษ ครบรอบ 45 ปี ม.อ. และยุคพิเศษ ครบรอบ 50 ปี

3.พร พิรุณ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ผู้ประพันธ์เพลงสากล) ประจำปีพุทธศักราช 2561

เป็นผู้ประพันธ์คำร้องเพลงของ ม.อ. ชื่อ เขตรั้วสีบลู

ศิลปินนักร้อง จำนวน 3 คน มีรายชื่อดังต่อไปนี้

1. สวลี ผกาพันธ์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล-ขับร้อง) ประจำปีพุทธศักราช 2532

เป็นผู้ขับร้องเพลงของ ม.อ. คือ แก้ว

2.สุเทพ วงศ์กำแหงศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล-ขับร้อง) ประจำปีพุทธศักราช 2533

เป็นผู้ขับร้องเพลงของ ม.อ. จำนวน 3 เพลง คือ ร่มศรีตรัง ถิ่นศรีตรัง

และตามรอยพระยุคลบาท

3.วินัย พันธุรักษ์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล-ขับร้อง) ประจำปีพุทธศักราช 2562

เป็นผู้ขับร้องเพลงของ ม.อ. จำนวน 2 เพลง คือ ทะเลสีบลู และอาณาจักรศรีตรัง

คำถาม     : อยากทราบว่านายกสภามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์คนปัจจุบัน มีชื่อว่าอะไร

เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2561ได้มีพระบรมราชโองการแต่งตั้ง ศาสตราจารย์ นายแพทย์จรัส สุวรรณเวลา เป็นนายกสภามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ คนที่ 6 เป็นสมัยที่ 2

ซึ่งท่านได้ดำรงตำแหน่งนายกสภามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มาแล้ว 1 สมัย ตั้งแต่วันที่ 11 พฤศจิกายน 2557 ถึง 21 มกราคม 2561

ก่อนหน้านี้ท่านได้เข้ามาช่วยทำงานในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โดยดำรงตำแหน่งกรรมการสภามหาวิทยาลัยผู้ทรงคุณวุฒิ และอุปนายก
สภามหาวิทยาลัย โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

กรรมการสภามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
19 กุมภาพันธ์ 2543 – 29 กุมภาพันธ์ 2551

อุปนายกสภามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

1 มีนาคม 2551 – 10 พฤศจิกายน 2557