เฉลยปัญหาประจำเดือนกันยายน 2563

คำถาม     : ข้อความนี้ ปรากฏอยู่ในลายพระหัตถ์ของเจ้าฟ้ามหิดลอดุลเดช ที่ทรงส่งไปถึง บุคคลหนึ่ง อยากทราบว่าบุคคลนั้นมีชื่อ และนามสกุลว่าอะไร

คำใบ้     : ค้นหาคำตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้จากหนังสือ “ม.อ. บนเส้นทางตามรอยพระบาท”

คำตอบ     : นายสวัสดิ์ แดงสว่าง (ศาสตราจารย์ นายแพทย์สวัสดิ์ แดงสว่าง)

นายสวัสดิ์ แดงสว่าง เป็นนักเรียนแพทย์ที่ได้รับทุนการศึกษา จากสมเด็จเจ้าฟ้า มหิดลอดุลเดช กรมขุนสงขลานครินทร์ (พระยศในขณะนั้น) ให้ไปเรียนต่อ ณ มหาวิทยาลัย John Hopkin สหรัฐอเมริกา พระองค์ท่านได้มีพระลิขิต (จดหมาย) ลงวันที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2471 และทรงสั่งสอน นายสวัสดิ์ แดงสว่าง ให้ตั้งใจศึกษา เพื่อนำความรู้มาพัฒนาประเทศ

(คลิกที่ภาพเพื่อดูภาพขนาดใหญ่)

จากนั้นภายหลังจบการศึกษา ทั้งปริญญาโทและปริญญาเอก ด้านสาธารณสุข นายแพทย์สวัสดิ์ แดงสว่าง ได้กลับมารับราชการเป็นอาจารย์แพทย์ ที่โรงพยาบาลศิริราช ต่อมานายแพทย์สวัสดิ์ ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งอธิการบดี มหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์ (ต่อมาคือมหาวิทยาลัยมหิดล) เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม พ.ศ.2501 ถึงวันที่ 2 มิถุนายน พ.ศ.2507

ค้นคว้าและเรียบเรียงข้อมูลโดย..อ.มนัส กันตวิรุฒ

คำถาม     : อยากทราบว่าพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ประจำปีการศึกษา 2562 ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์จะจัดขึ้นในวันที่ 11-13 กันยายน 2563 ซึ่งเป็นครั้งล่าสุด เป็นครั้งที่เท่าไร

ครั้งที่ 49

ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ครั้งที่ 49 พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี เสด็จแทนพระองค์ไปพระราชทานปริญญาบัตร แก่ผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ประจำปีการศึกษา 2562 ในวันที่ ในวันที่ 11-13 กันยายน 2563 ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่