เฉลยปัญหาประจำเดือนพฤศจิกายน 2563

คำถาม     : อยากทราบว่า ภาพหอดูนก ซึ่งแสดงให้เห็นถึงทัศนียภาพอันสวยงามแห่งนี้ อยู่ที่บริเวณป่าชายเลนของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตใด

คำตอบ     : วิทยาเขตปัตตานี

หอดูนก ม.อ. เป็นสถานที่ที่สวยงามและอุดมสมบูรณ์ใต้หอสูงที่ใช้ขึ้นมาส่องนก ทัศนียภาพบริเวณนี้มีความสวยงามและต้นโกงกางมากมาย พื้นที่นี้อยู่ใกล้กับป่าชายเลน หลังอาคารคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี อยู่ภายใต้การดูแลของคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

หอดูนกแห่งนี้ เป็นแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำ เป็นที่พำนักอาศัยของนกนานาชนิด และเป็นกำแพงธรรมชาติที่สามารถป้องกันคลื่นลมมรสุม

นอกจากนี้ยังใช้เป็นห้องเรียนธรรมชาติของนักเรียน นักศึกษา ประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เหมาะแก่การท่องเที่ยว มีความปลอดภัย สงบ ร่มรื่นและสวยงาม

ค้นคว้าและเรียบเรียงข้อมูลโดย..อ.มนัส กันตวิรุฒ

คำถาม     : ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรครั้งล่าสุด ครั้งที่ 49 ประจำปีการศึกษา 2562 เมื่อวันที่ 11-13 กันยายน 2563 สภามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้มีมติขอ พระราชทานทูลเกล้าฯ ถวายปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ด้านใด แด่ ศาสตราจารย์ ดร.สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี

คำใบ้     : ค้นหาคำตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้จากเว็ปไซต์มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ครั้งที่ 49 ประจำปีการศึกษา 2562 เมื่อวันที่ 11-13 กันยายน 2563 ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖o ปี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ สภามหาวิทยาลัยได้มีมติทูลเกล้าฯ ถวายปริญญาแพทยศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ แด่ศาสตราจารย์ ดร.สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี

(คลิกที่ภาพเพื่อดูภาพขนาดใหญ่)

ภาพและข้อมูล..งานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์