เฉลยปัญหาประจำเดือนธันวาคม 2563

ลาทีปีเก่า ทุกข์โศกเศร้า หมดสิ้นกันที
ชีวิตเคยร้าวฤดี ขออย่ามี ในปีใหม่
ขอพรพระทั้งโลก ช่วยดับโศก ให้สดใส
สิ่งร้ายให้ผ่านไป ตั้งต้นใหม่ ให้ดีเอย

คำถาม     :
อยากทราบว่า เพลงนี้ชื่อเพลงอะไร ฟังเพลง {audio}http://192.168.100.53/~psuhistory/media/song63/song1263-c.mp3{/audio}

เพลง "ลาทีปีเก่า" ฟังเพลงเต็มเพลง {audio}http://192.168.100.53/~psuhistory/media/song63/song12-63.mp3{/audio}

เพลง “ลาทีปีเก่า” เป็นเพลงที่ใช้ในโอกาสส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ที่ได้รับความนิยมมากอีกเพลงหนึ่งในอดีต โดยมี กมล ทัพคัลไลย เป็นผู้ประพันธ์คำร้องและทำนอง เพลงนี้เป็นเพลงที่มีความไพเราะมาก สามารถนำเอานักร้องยอดนิยม ในยุคนั้น คือ นริศ อารีย์ , สุเทพ วงศ์กำแหง และ ชรินทร์ นันทนาคร มาร้องเพลงหมู่ร่วมกันได้

ค้นคว้าและเรียบเรียงข้อมูลโดย..อ.มนัส กันตวิรุฒ

คำถาม     : วันที่ 5 ธันวาคม ของทุกปีเป็นวัน
ก.วันคล้ายวันพระบรมราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร
ข.วันชาติ
ค.วันพ่อแห่งชาติ
ง.ถูกทุกข้อ

อยากทราบว่า คำตอบข้อไหนถูกต้องที่สุด

ข้อ ง.ถูกทุกข้อ

5 ธันวาคม ของทุกปีนับเป็นวันสำคัญวันหนึ่ง เป็นวันพระบรมราชสมภพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 แห่งราชวงศ์จักรี ตรงกับวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2470 ถือเป็นวันพ่อแห่งชาติ

ต่อมา หลังจากการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2559 สำนักนายกรัฐมนตรีได้ออกประกาศเรื่อง กำหนดวันสำคัญของชาติไทย เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2560 มีใจความสำคัญดังนี้

การกำหนดให้วันที่ 5 ธันวาคมของทุกปีเป็นวันสำคัญของชาติไทยดังนี้
1.เป็นวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร
2.เป็นวันชาติ
3.เป็นวันพ่อแห่งชาติ
โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2560 เป็นต้นไป

ดังนั้นจากประกาศของสำนักนายกรัฐมนตรีข้างต้นนี้จึงทำให้วันที่ 5 ธันวาคม ของชาวไทยเป็นมากกว่าวันพ่อ แต่ยังเป็นวันสำคัญใน 3 โอกาส คือนอกจากเป็นวันพระบรมราชสมภพในหลวงรัชกาลที่ 9 แล้ว ยังเป็นวันพ่อแห่งชาติ และวันชาติ อีกด้วย