เฉลยปัญหาประจำเดือนเมษายน 2564

คำถาม     : ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรครั้งล่าสุด (ครั้งที่ 49) ประจำปีการศึกษา 2562 เมื่อวันที่ 11-13 กันยายน 2563 สภามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ได้มีมติขอพระราชทานทูลเกล้าฯ ถวายปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ด้านใด แด่ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

คำใบ้     : ค้นหาคำตอบได้ในหนังสือสูจิบัตรพิธีพระราชทานปริญญาบัตร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ครั้งที่ 49 ประจำปีการศึกษา 2562

คำตอบ     : ปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ (พยาบาลศาสตร์)

ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ครั้งที่ 49 ประจำปีการศึกษา 2562 เมื่อวันที่ 11-13 กันยายน 2563 สภามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้มีมติขอพระราชทานทูลเกล้าฯ ถวายปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ (พยาบาลศาสตร์) แด่ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2563 ศาสตราจารย์นายแพทย์ จรัส สุวรรณเวลา นายกสภามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ พร้อมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. นิวัติ แก้วประดับ อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ รองศาสตราจารย์ ดร. นงนุช บุญยัง คณบดีคณะพยาบาลศาสตร์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. หทัยรัตน์ แสงจันทร์ รองคณบดีฝ่ายแผนการเงินและประกันสังคม และบุคลากร เข้าเฝ้าฯ ทูลเกล้าฯ ถวายปริญญาถวายปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ (พยาบาลศาสตร์) แด่ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ณ ศาลาดุสิดาลัย สวนจิตรลดา

ค้นคว้าและเรียบเรียงข้อมูลโดย..อ.มนัส กันตวิรุฒ

คำถาม     : เนื่องในวันที่ 13 มีนาคม ของทุกปีเป็นวันสถาปนามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ อยากทราบว่า ปี 2564 นี้มีอายุครบรอบกี่ปีของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

คำใบ้     : พระราชบัญญัติมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ฉบับแรกมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2511

53 ปี

เนื่องจากพระราชบัญญัติฉบับแรกของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2511

ดังนั้น วันที่ 13 มีนาคม ของทุกปีจึงถือว่าเป็นวันสถาปนามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

ในวันที่ 13 มีนาคม 2564 นี้เป็นวันครบรอบ 53 ปีแห่งการสถาปนามหาวิทยาลัยและหลังจากนี้มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ก็จะย่างเข้าสู่ปีที่ 54