เฉลยปัญหาประจำเดือนพฤศจิกายน 2564

คำถาม     : วันที่ 9 พฤศจิกายน 2511 นักศึกษาคณะศึกษาศาสตร์ ซึ่งฝากเรียนอยู่ที่คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ กรุงเทพฯ ก็เป็นคณะแรกที่ย้ายลงสู่ภาคใต้ มาประจำอยู่ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ศูนย์ปัตตานี อยากทราบว่าอธิการบดีที่มารอต้อนรับและให้โอวาทนักศึกษาที่ศูนย์ปัตตานี ในวันนั้น มีชื่อว่าอะไร

คำใบ้     : วันที่ 9 พฤศจิกายน ของทุกปี คือ วันรูสะมิแล

คำตอบ     : พันเอกถนัด คอมันตร์

ในปี พ.ศ. 2511 มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้เปิดรับนักศึกษาคณะศึกษาศาสตร์ขึ้นเป็นคณะที่สอง โดยอาศัยอาคารเรียนของคณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ (เดิม) มหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์ข้างโรงพยาบาลสงฆ์ ถนนศรีอยุธยา กรุงเทพมหานคร

ต่อมาเมื่อการก่อสร้างที่ปัตตานีแล้วเสร็จบางส่วน ในภาคการศึกษาที่ 2 ของปี พ.ศ. 2511 คณะอาจารย์และนักศึกษาคณะศึกษาศาสตร์ก็ได้เป็นคณะแรกที่ย้ายลงสู่ภาคใต้ มาประจำที่ศูนย์ปัตตานี ซึ่งมีที่ตั้งอยู่ที่ตำบลรูสะมิแล อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2511

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ.2511 ได้ออกเดินทางจากสถานีรถไฟหัวลำโพง ไปยังจังหวัดปัตตานี จนกระทั่ง วันที่ 9 พฤศจิกายน นักศึกษาและอาจารย์ได้เดินทางมาถึงสถานีรถไฟโคกโพธิ์

จากนั้นทหารจากค่ายอิงคยุทธ ก็ได้มาช่วยนำนักศึกษาขึ้นรถทหารไปส่งที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ศูนย์ปัตตานี โดยมี ฯพณฯ พ.อ. ถนัด คอมันตร์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ในขณะนั้น มาคอยต้อนรับและให้โอวาท

ค้นคว้าและเรียบเรียงข้อมูลโดย..อ.มนัส กันตวิรุฒ

คำถาม     :
ภาพที่ท่านเห็นอยู่นี้ เป็นภาพของอาคารใด ในวิทยาเขตหาดใหญ่

คำใบ้    :
อาคารหลังนี้ปัจจุบันได้ทำการตกแต่งปรับปรุงใหม่ เพื่อใช้เป็นอาคารหอประวัติมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

อาคารหอสมุดคุณหญิงหลง อรรถกระวีสุนทรตั้งอยู่ตรงข้ามอาคารโรงยิมเนเซียมภายในบริเวณมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ได้เปิดดำเนินการอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2521

ต่อมาหอสมุดคุณหญิงหลง อรรถกระวีสุนทร ได้ย้ายจากอาคารเดิมไปอยู่ที่ ศูนย์ทรัพยากรการเรียนรู้ (Learning Resources Center ) ซึ่งเป็นอาคารสร้างใหม่ตั้งอยู่ที่บริเวณด้านหลังตึกฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ เมื่อปลายเดือนธันวาคม 2555 และได้เปลี่ยนชื่อเป็น สำนักทรัพยากรการเรียนรู้คุณหญิงหลง อรรถกระวีสุนทร

หอประวัติจึงได้ใช้พื้นที่อาคาร 3 ชั้นของ หอสมุดคุณหญิงหลง อรรถกระวีสุนทร (หลังเดิม) เป็นสถานที่ดำเนินการในเวลาต่อมา