เฉลยปัญหาประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2565

คำถาม     : ในพิธีประดิษฐานพระบรมรูปสมเด็จพระบรมราชชนก วิทยาเขตหาดใหญ่ ซึ่งจัดขึ้น ในวันที่ 1 กันยายน 2528 อยากทราบว่า มีใครเป็นประธานในพิธีดังกล่าว

คำตอบ     : พลเอกเปรม ติณสูลานนท์

เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2528 มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้จัดให้มีพิธีอัญเชิญพระบรมรูปขึ้นประดิษฐานบนฐานพระราชานุสาวรีย์ ณ บริเวณลานหน้าอาคารสำนักงานอธิการบดี วิทยาเขตหาดใหญ่ โดยมี ฯพณฯ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธี

ค้นคว้าและเรียบเรียงข้อมูลโดย..อ.มนัส กันตวิรุฒ

คำถาม     : คุณวินัย พันธุรักษ์ ศิลปินแห่งชาติ ประจำปีพุทธศักราช 2562 ได้ขับร้องเพลงเพื่อบันทึกเสียงให้กับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จำนวนทั้งสิ้น 2 เพลง อยากทราบว่า เพลง 2 เพลงนั้นมีชื่อว่าอะไรบ้าง

คำใบ้     :
ค้นหาคำตอบได้จากเฉลยปัญหาย้อนหลังในเว็บไซต์หอประวัติ ม.อ.

เพลง ทะเลสีบลู และ เพลงอาณาจักรศรีตรัง

คุณวินัย พันธุรักษ์ ศิลปินแห่งชาติ ประจำปีพุทธศักราช 2562 ได้ขับร้องเพลงเพื่อ บันทึกเสียงให้กับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จำนวนทั้งสิ้น 2 เพลง ดังนี้

1. เพลงทะเลสีบลู
คำร้อง-ทำนอง อดีตนักศึกษา ม.อ.
วินัย พันธุรักษ์ ขับร้อง
บันทึกเสียง เมื่อปี พ.ศ. 2527 ณ ห้องบันทึกเสียงศรีสยาม กรุงเทพฯ

2. เพลงอาณาจักรศรีตรัง
คำร้อง วันเนาว์ ยูเด็น ทำนอง ปราโมทย์ กระมุท
วินัย พันธุรักษ์ ขับร้อง
บันทึกเสียง เมื่อปี พ.ศ. 2544 ณ ห้องบันทึกเสียงเจ้าพระยาสตูดิโอ กรุงเทพฯ