เฉลยปัญหาประจำเดือนกรกฎาคม 2565

ถวายบังคมจอมราชา
พระบุญญาเกริกฟ้าไกล
ธ ทรงเป็นร่มโพธิ์ร่มไทร
ศูนย์รวมใจชาวไทยสมัครสมาน

คำถาม     : อยากทราบว่า เพลงนี้ชื่อเพลงอะไร คลิกฟังเพลง

คำใบ้    : เพลงนี้เป็นบทเพลงเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว

คำตอบ     : เพลง “สดุดีจอมราชา”ฟังเพลงเต็มเพลง

เมื่อปี 2561 รัฐบาลในขณะนั้นได้มอบให้กระทรวงวัฒนธรรมร่วมกับศิลปินแห่งชาติ นักแต่งเพลงและนักดนตรีที่มีชื่อเสียง จัดทำบทเพลงเฉลิมพระเกียรติชื่อเพลง “สดุดีจอมราชา” เพื่อประชาชนชาวไทยทุกหมู่เหล่ารวมใจกันเป็นหนึ่งเดียว แสดงพลังแห่งความจงรักภักดีด้วยการขับร้องบทเพลง ๆ นี้พร้อมเพรียงกันทั่วประเทศ ในวันที่ 28 กรกฎาคม 2561 ในพิธีจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูล

ค้นคว้าและเรียบเรียงข้อมูลโดย..อ.มนัส กันตวิรุฒ

คำถาม     : สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ทรงเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี ณ คณะใด ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

คำตอบ     :

สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ทรงเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี คณะวิทยาศาสตร์และอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ทรงได้รับปริญญาวิทยาศาสตร์บัณฑิต (สาขาวิชาเคมี) เกียรตินิยมอันดับ 1 ทรงได้รับรางวัลเรียนดี ตลอดระยะเวลา 4 ปีการศึกษา และทรงได้รับทุนการศึกษาต่อในระดับปริญญาเอกทางวิทยาศาสตร์ สาขาอินทรีย์เคมีด้วย