เฉลยปัญหาประจำเดือนมกราคม 2566

ปีใหม่ ฉันขอ
ให้เรื่องท้อท้อ พอกันสักทีนะ
ปล่อยเรื่องไม่ดี
ไว้แค่ปีนี้ เริ่มต้นใหม่อีกครั้ง

คำถาม     :   อยากทราบว่า เพลงนี้ชื่อเพลงอะไร  คลิกฟังเพลง

คำใบ้     :   เพลงนี้ขับร้องโดยเบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์

คำตอบ     :   เพลง “ปีของเรา” ฟังเพลงเต็มเพลง

เพลง “ปีของเรา” เป็นเพลงที่ “GMM GRAMMY” จัดทำขึ้นเพื่อต้อนรับเทศกาลปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง ร้องโดย “เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์” เพื่อเป็นกำลังใจและรอคอยสิ่งดีๆ ที่จะเข้ามาในปีใหม่นี้

ความพิเศษของเพลงนี้ได้ “เติร์ด Tilly Birds” (อนุโรจน์ เกตุเลขา) มาถ่ายทอดมุมมองผ่านเนื้อเพลง ที่ชวนให้ทุกคนนึกถึงช่วงเวลาที่ผ่านพ้นไปในช่วงปีที่ผ่านมา ในหลากหลายอารมณ์ความรู้สึก ไม่ว่าจะ สุข เศร้า เหงา หรือ เหนื่อย เพื่อชาร์ตพลังให้ข้ามผ่านไป และก้าวเข้าสู่ปีใหม่ด้วยใจที่เปี่ยมไปด้วยความหวังและรอยยิ้ม ปีหน้าที่จะถึงนี้ ต้องเป็น “ปีของเรา” อย่างแน่นอน)

001002

ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก.. GMM GRAMMY
ค้นคว้าและเรียบเรียงข้อมูลโดย..อ.มนัส กันตวิรุฒ

ครูคือแก้วแพร้วใสกลางใจศิษย์
ชุบชีวิตมืดมนจนจางหาย
เป็นแก้วก่องส่องทางห่างอบาย
สู่ที่หมายด้วยแสงแห่งปัญญา

คำถาม     :   อยากทราบว่า เพลงนี้ชื่อเพลงอะไร คลิกฟังเพลง

คำใบ้     :   เพลงนี้เป็นเพลงหนึ่งของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ชุด “ตามรอยพระยุคลบาท” สมเด็จพระบรมราชชนก ประพันธ์โดย รศ.วันเนาว์ ยูเด็น โดยมีสวลี ผกาพันธ์ เป็นผู้ขับร้อง

คำตอบ     :   เพลง “แก้ว” ฟังเพลงเต็มเพลง

เพลง “แก้ว” เป็นเพลงหนึ่งในเพลงมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ชุด “ตามรอยพระยุคลบาท สมเด็จพระบรมราชชนก” ซึ่งคณะวิทยาศาสตร์ ร่วมกับ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ได้จัดทำขึ้นเนื่องในวาระครบรอบ 35 ปี แห่งการก่อตั้งคณะวิทยาศาสตร์ เมื่อปี พ.ศ. 2544

เพลงนี้ ผู้ประพันธ์คำร้องและทำนองคือ รศ. วันเนาว์ ยูเด็น โดยมีคุณสวลี ผกาพันธุ์ เป็นผู้ขับร้อง  โดยเนื้อร้องของเพลงได้ถ่ายทอดให้เห็นถึงความผูกพันระหว่างครูกับศิษย์ ไว้อย่างลึกซึ้ง จึงสามารถนำมาใช้ประกอบในกิจกรรมวันไหว้ครูได้อย่างดียิ่งอีกเพลงหนึ่ง