k0666

เฉลยปัญหาประจำเดือนมิถุนายน 2566

คำถาม     :

ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรครั้งที่ 51 ประจำปีการศึกษา 2564 เมื่อวันที่ 10-11 พฤษภาคม 2566 มหาวิทยาลัยได้มีมติขอพระราชทานทูลเกล้าฯ ถวายปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ด้านใดแด่ สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี

ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ครั้งที่ 51 ประจำปีการศึกษา 2564 เมื่อวันที่ 10 - 11 พฤษภาคม 2566 สภามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้มีมติขอพระราชทานทูลเกล้าถวายปริญญาศึกษาศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ (หลักสูตรและการสอน) แด่ ศาสตราจารย์ ดร.สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี

ในวันที่ 10 พฤษภาคม 2566 ซึ่งเป็นวันพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์วันแรก ศาสตราจารย์สนิท อักษรแก้ว กรรมการสภามหาวิทยาลัยผู้ทรงคุณวุฒิเข้าเฝ้าถวายปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติศักดิ์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นิวัติ แก้วประดับ อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เข้าเฝ้าถวายครุยวิทยฐานะ

k01 k602

k04

ค้นคว้าและเรียบเรียงข้อมูลโดย..อ.มนัส กันตวิรุฒ

คำถาม     :

อยากทราบว่า สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ รับเป็นองค์ประธานกิตติมศักดิ์คณะกรรมการส่งเสริมกิจการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ตั้งแต่ปี พ.ศ.ใด จนถึงปี พ.ศ. ใด

คำใบ้     :   สามารถหาคำตอบได้โดยการมาเดินชมนิทรรศการในอาคารหอประวัติ ซึ่งกำลังจัดแสดงอยู่ในขณะนี้

คำตอบ     :   ปี พ.ศ. 2531 – 2551

ใตามที่สภามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ในคราวประชุมครั้งที่ 135 เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2531 มีมติให้มหาวิทยาลัยขอประทานกราบบังคมทูลเชิญ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เป็นองค์ประธานกิตติมศักดิ์ คณะกรรมการส่งเสริมกิจการมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ซึ่งพระองค์ท่าน ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ รับเป็นองค์ประธานกิตติมศักดิ์ ตั้งแต่ ปี 2531 จนถึงสิ้นพระชนม์ในปี 2551

k01