k0866

เฉลยปัญหาประจำเดือนสิงหาคม 2566

คำถาม :

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ทูลเกล้าฯ ถวายปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ แด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง นับตั้งแต่พิธีพระราชทานปริญญาบัตรครั้งที่ 1 จนถึงครั้งที่ 51 (ครั้งล่าสุด) เป็นจำนวนทั้งสิ้นกี่ครั้ง

คำตอบ :

6 ครั้ง

นับตั้งแต่พิธีพระราชทานปริญญาบัตรครั้งที่ 1 จนถึงครั้งที่ 51 (ครั้งล่าสุด) มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ทูลเกล้าฯ ถวายปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ แด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทั้งสิ้นจำนวน 6 ครั้ง โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

1. ปริญญาบัตรศิลปศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ (ศึกษาศาสตร์) ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ครั้งที่ 2 ประจำปีการศึกษา 2515 เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2516k04

2. ปริญญาวิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ (คหกรรมศาสตร์) ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรครั้งที่ 21 ประจำปีการศึกษา 2534 เมื่อวันที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2535

3. ปริญญาปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ (การจัดการสิ่งแวดล้อม) ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรครั้งที่ 33 ประจำปีการศึกษา 2546 เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2547

4. ปริญญาปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ (เกษตรศาสตร์)ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ครั้งที่ 38 ประจำปีการศึกษา 2551 เมื่อวันที่ 22 – 23 กันยายน พ.ศ. 2552

5. ปริญญาบริหารธุรกิจดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ ในพิธีพระพระราชทานปริญญาบัตร ครั้งที่ 41 ประจำปีการศึกษา 2554 เมื่อวันที่ 10 - 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

6. ปริญญาศิลปกรรมศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ครั้งที่ 48 ประจำปีการศึกษา 2561 เมื่อวันที่ 7 - 9 กันยายน พ.ศ.2562

ค้นคว้าและเรียบเรียงข้อมูลโดย..อ.มนัส กันตวิรุฒ

คำถาม :

อยากทราบว่ามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์เริ่มใช้ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี เป็นสถานที่พระราชทานปริญญาบัตร เมื่อปี พ.ศ.ใดเป็นปีแรก (ชื่อเดิม : ศูนย์ประชุมนานาชาติเฉลิมพระเกียรติ)

*หมายเหตุ : ให้ตอบเป็นปี พ.ศ. ที่รับพระราชทานปริญญาบัตร ไม่ใช่ปีการศึกษา

คำตอบ :   ปี พ.ศ. 2551

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เริ่มใช้ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี (ชื่อเดิม ศูนย์ประชุมนานาเฉลิมพระเกียรติ) เป็นสถานที่พระราชทานปริญญาบัตรเมื่อวันที่ 21-22 กันยายน 2551 เป็นครั้งแรกโดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระเจ้าลูกเธอฯ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จแทนพระองค์มาพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษา จากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ประจำปีการศึกษา 2550

k01