เฉลยปัญหาประจำเดือน เมษายน 2555

ปัญหาข้อที่ 1  :

“เมนูไข่เมนูไข่ อร่อยแท้อยากกิน
 ไข่เค็มไข่ลวกทั้ง ไข่หวาน
 กับไข่ต้มสุกนาน เยี่ยวม้า”
{audio}http://192.168.100.53/~psuhistory/song55/01.mp3{/audio}

คำถาม      : เพลงพระราชนิพนธ์เพลงนี้ ชื่อเพลงอะไร

คำใบ้         : เนื้อร้องของเพลงๆ นี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระราชนิพนธ์ไว้

คำตอบ     : เพลงเมนูไข่ ฟังเพลงเต็มเพลง
{audio}http://192.168.100.53/~psuhistory/song55/0455-full.mp3{/audio}

เพลง “เมนูไข่” เป็นเพลงพระราชนิพนธ์ลำดับที่ 48 ทรงพระราชนิพนธ์เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ.2538

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชนิพนธ์เพลง “เมนูไข่” ขึ้น เพื่อพระราชทานเป็นของขวัญวันพระราชสมภพครบ 72 พรรษา สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาส ราชนครินทร์   ด้วยทรงรำลึกได้ว่า  สมเด็จพระเชษภคินีโปรดเสวยพระกระยาหารไข่   เป็นแรงบันดาลพระราชหฤทัยให้ทรงพระราชนิพนธ์ กอปรกับทรงพบโคลงสี่  “เมนูไข่”  ที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระราชนิพนธ์ไว้เมื่อ พ.ศ.2518 ได้โปรดเกล้าฯ พระราชทานให้พลเรือตรี หม่อมหลวงอัศนี ปราโมช นำไปแยกและเรียบเรียงเสียงประสาน เพื่อให้วงดนตรี อ.ส. วันศุกร์นำออกบรรเลงและขับร้องในงานพระราชทานเลี้ยงฉลองสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ณ ศาลาดุสิดาลัย เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ.2538
(จากหนังสือ “ดนตรีจากพระราชหฤทัย ศูนย์รวมใจแห่งปวงชน” จัดทำโดยคณะอนุกรรมการเฉพาะกิจจัดทำหนังสือรวมเพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว, ในคณะกรรมการเอกลักษณ์ของชาติ สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี, 2539)

สถานีวิทยุ ม.อ. FM.88.. เอื้อเฟื้อเพลง
ค้นคว้าและเรียบเรียงข้อมูลโดย.. อ.มนัส กันตวิรุฒ

คำถาม     : อาคารวิจัยวิศวกรรมประยุกต์ สิรินธร ตั้งอยู่ในวิทยาเขตใด

ก. วิทยาเขตภูเก็ต
ข. วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี
ค. วิทยาเขตหาดใหญ่

คำตอบ     : ค. วิทยาเขตหาดใหญ่

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระราชทานชื่ออาคารใหม่ของคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ เมื่อปี พ.ศ.2552 ชื่อภาษาไทยว่า อาคารวิจัยวิศวกรรมประยุกต์ สิรินธร ชื่อภาษาอังกฤษว่า Sirindhorn Applied Engineering Research Building

อาคารวิจัยวิศวกรรมประยุกต์ สิรินธร เป็นอาคารสูง 8 ชั้น ตั้งอยู่ด้านหลังอาคารสตางค์ มงคลสุข ก่อสร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นอาคารจัดการเรียนการสอน รองรับการเพิ่มจำนวนการรับนักศึกษาใหม่ รองรับการเปิดสอนสาขาใหม่ในระดับบัณฑิตศึกษา การปฏิบัติงานทางด้านวิจัย และการบริการวิชาการ

กลุ่มงานแผนงานและพัฒนาคุณภาพ คณะวิศวกรรมศาสตร์.. เอื้อเฟื้อข้อมูล
ค้นคว้าและเรียบเรียงข้อมูลโดย.. น.ส.พินทุมาศ กิจฉาโณ