ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงพระราชทานชื่อมหาวิทยาลัยภาคใต้ว่า “สงขลานครินทร์” และนับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2515 เป็นต้นมา จนถึงปี พ.ศ. 2531 พระองค์ท่านได้เสด็จพระราชดำเนินมาปฏิบัติพระราชกรณียกิจที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ในหลายวาระ หอประวัติฯ จึงได้คัดเลือกพระบรมราโชวาทและพระราชดำรัส อันทรงคุณค่าที่ทรงพระราชทานให้แก่องค์กร สถาบันการศึกษาและคณะบุคคลที่เข้าเฝ้าฯ ในวาระโอกาสต่างๆ มาจัดทำเป็นแผ่นป้าย “เดินตามพ่อ สานต่อ..พระราชปณิธาน” ขึ้น จำนวนทั้งสิ้น 9 แผ่นป้าย ติดตั้งเป็นการถาวร ณ บริเวณ 2 ข้างทางเดินเข้าอาคารหอประวัติฯ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการปลูกฝังให้นักศึกษารวมทั้งบุคลากรมหาวิทยาลัยที่เดินผ่านไปมาได้ซึมซับพระบรมราโชวาทที่มีคุณค่าเหล่านั้น เพื่อนำไปใช้เป็นแนวทางประพฤติปฎิบัติในการดำเนินชีวิตต่อไปในอนาคต

สำหรับแผ่นป้าย “เดินตามพ่อ สานต่อ..พระราชปณิธาน” นี้จัดทำขึ้นโดยได้รับคำแนะนำจาก ร้อยตรีไพโรจน์ รัตตกุล กรรมการผู้จัดการบริษัท หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน) และอดีตประธานกรรมการส่งเสริมกิจการมหาวิทยาลัย โดยท่านได้ให้ความสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการจัดทำทั้งหมดเป็นจำนวน 180,000.00 บาท (หนึ่งแสนแปดหมื่นบาทถ้วน)

พิธีเปิดป้ายกำหนดขึ้น ในวันจันทร์ ที่ 30 ตุลาคม 2560 เวลา 16.00 น. ณ บริเวณทางเดินหน้าอาคารหอประวัติฯ จึงใคร่ขอเชิญชวน คณาจารย์ บุคลากร นักศึกษาและผู้สนใจทุกท่านร่วมพิธีเปิดดังกล่าว สอบถามรายละเอียด ได้ที่ สำนักงานหอประวัติมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โทร. 0 7428 2990

-:-:-:- กำหนดการพิธีเปิด -:-:-:-

• เวลา 15.45น.  แขกรับเชิญและผู้ร่วมงานเข้านั่งบริเวณพิธี

• เวลา 16.00น.  นักศึกษาจากชมรมขับร้องประสานเสียง ม.อ. (PSU Chorus)
    ร่วมขับร้องเพลง “ม.อ. ใต้ร่มพระบารมี” และเพลง “เดินตามพ่อ”

• เวลา 16.30น.  อาจารย์มนัส กันตวิรุฒ ผู้อำนวยการหอประวัติมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
    กล่าวรายงานเกี่ยวกับความเป็นมาของการจัดทำแผ่นป้าย “เดินตามพ่อ สานต่อ..พระราชปณิธาน”
    และวัตถุประสงค์ของการจัดงาน

• เวลา 16.45น.  รศ.ดร.ชูศักดิ์ ลิ่มสกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
    ประธานในพิธีกล่าวเปิดงานพร้อมตัดริบบิ้นเปิดงาน

• เวลา 17.00น.  พิธีกรเชิญประธานในพิธี แขกรับเชิญและผู้มาร่วมงาน ชมแผ่นป้าย “เดินตามพ่อ สานต่อ..พระราชปณิธาน”

• เวลา 17.30 น. ปิดงาน

ตัวอย่างแผ่นป้าย“เดินตามพ่อ สานต่อ..พระราชปณิธาน”